Ông M. Elsevier Stokmans quản lý bảo tàng Drents cho biết đã  phát hiện xác ướp của Sư Thầy LiuQuan bên trong một bức tượng Phật qua CT scan .
Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên và không thể tin khi kiểm tra một bức tượng Phật 1000 năm tuổi đến từ Trung Quốc: Trong nó chứa đựng một xác ướp vị tu sĩ dường như đã nhập diệt trong thời gian thiền định.The mummy of Buddhist Master Liuquan, shown inside a Buddha statue via scans. (M. Elsevier Stokmans, Courtesy of Drents Museum)

Theo CNN, xác ướp được phát hiện bên trong khoang tượng sau khi một doanh nhân mua và đưa đến chuyên gia để phục hồi,  trước đó bức tượng được đưa ra khỏi Trung Quốc một cách bí mật
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã làm một CT scan trên bức tượng và tìm thấy xác ướp. Họ lưu ý rằng xác ướp không còn nội tạng.

“Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ là mô phổi, nhưng thay vào đó,chúng tôi tìm thấy mẩu giấy nhỏ bao phủ với các ký tự Trung Quốc”, Vincent van Vilsteren-một người phụ trách với Bảo tàng Drents,CNN cho biết.

ScreenHunter_259Hà Lan trả lại “Xác ướp tượng Phật” bị đánh cắp tại Trung Quốc

Xác ướp được tìm thấy ngồi trên một đống vải được bao phủ với văn bản của Trung Quốc.Họ phát hiện ra rằng trong xác ướp là một Tu sĩ Phật giáo tên là LiuQuan.
Nhưng làm thế nào ông được ướp xác là một phần của bí ẩn. Ông có thể đã trải qua việc thực hành tự ướp xác, phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan hơn 1000 năm trước đây. Các phần còn lại có thể xấu đi và sau đó được đặt bên trong một bức tượng.

“Nó không phải là không phổ biến cho các nhà Sư để thực hành tự ướp xác, nhưng để tìm được xác ướp nhà Sư bên trong một bức tượng thực sự là phi thường”, Wilfrid Rosendahl-một cổ sinh vật học người Đức, người đứng đầu nghiên cứu, nói với Telegraph.”Đó là ví dụ duy nhất được biết đến trên thế giới cho đến hôm nay”.
“Sử dụng một CAT scan,chúng tôi thấy rằng có một cơ thể được bảo quản hoàn hảo với làn da và cơ bắp bên trong bức tượng. Đó là một xác ướp đầy đủ,không chỉ là một bộ xương.Ông đã ở độ tuổi từ 30 đến 50”.

Embedded image permalink
Embedded image permalink

Chụp CT Scan chứng thực bên trong Tượng Phật thực sự là một xác ướp 

Nhà Sư đã được tìm thấy ngồi trong tư thế hoa sen-Các nhà nghiên cứu khác cho biết.
“Chúng tôi nghi ngờ rằng trong 200 năm đầu tiên, xác ướp đã được tiếp xúc và Tôn thờ trong một ngôi chùa Phật giáo ở Trung Quốc … chỉ trong thế kỷ 14 họ đã làm tất cả công việc để biến nó thành một bức tượng hoàn hảo”- Vilsteren cho biết thêm.

Rosendahl cho biết nhà Sư có thể đã nhập diệt trong quá trình tự ướp xác.

Embedded image permalink

Các nhà nghiên khoa học đang Quét CT xác ướp Thầy Tu bên trong Tượng Phật cổ của Trung Quốc 

“Trong những tuần cuối cùng Ông đã bắt đầu ăn ít thức ăn và chỉ uống nước. Cuối cùng,Ông đã có thể đi vào một trạng thái ngừng thở và nhập diệt. Về cơ bản Ông tuyệt thực cho đến khi nhập diệt” Rosendahl nói.

Anhthy
Dịch từ Epoch Times