Nhiều người dân ở St. Petersburg, thành phố lớn thứ 2 nước Nga, đã hoang mang khi tỉnh dậy thấy tuyết màu xanh kỳ lạ tràn ngập thành phố.

Hiện tượng tuyết màu xanh khác thường xảy ra đầu tuần này ở thành phố St. Petersburg thuộc vùng Leningrad, Nga, Moscow Times hôm 27/12 đưa tin.

Các cư dân địa phương bị sốc khi trông thấy tuyết rơi có màu xanh da trời và lo ngại đây là do chất hóa học độc hại trong không khí. Một số người tin chắc màu tuyết này là hậu quả từ việc phá hủy viện nghiên cứu dược hóa học trong thành phố.

Theo cơ quan truyền thông địa phương, các chuyên gia nhận định màu tuyết kỳ lạ có thể là hậu quả của cobalt, một nguyên tố kim loại; hoặc chất xanh methylene, một hợp chất dùng trong điều trị y khoa.

Một lượng cobalt nhỏ có thể mang lại lợi ích cho cơ thể, nó là một phần của vitamin B12 có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự chín của hồng cầu. Tuy nhiên, với lượng lớn hơn thì cobalt lại có hại cho cơ thể. Nết hít phải lượng lớn cobalt hoặc tiếp xúc quá nhiều với nguyên tố này có thể dẫn đến bệnh hen, viêm phổi.

Mẫu tuyết đã được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích và một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân thực sự.

Trong khi nguyên nhân gây ra hiện tượng tuyết màu xanh mới nhất chưa được làm rõ, các cư dân trong thành phố buộc phải dùng xẻng xúc gọn tuyết sang một bên để tiếp tục cuộc sống thường nhật.blue-snow-st-petersburg-01-ht-jef-171227_16x9_992Tuyết xanh phủ khắp thành phố St. Petersburg ngày 27/12. (Ảnh: fontanka.ru / dailysabah)

Đây không phải lần đầu tiên tuyết màu xanh kỳ lạ rơi ở Nga. Hồi tháng 2/2015, tuyết màu xanh cũng rơi ở thành phố Chelyabinsk của Nga, cách St. Petersburg hơn 2.400km về phía Đông. Kết quả điều tra hé lộ màu xanh của tuyết có nguồn gốc từ chất nhuộm màu thực phẩm dùng trong trứng Phục sinh. Chất nhuộm rò rỉ qua hệ thống thông khí của nhà máy và lan ra khắp khuc vực.