Thật bất ngờ khi đất nước Bosnia nhỏ bé lại tồn tại một Thung lũng các Kim tự tháp khổng lồ có niên đại lên tới trên 20.000 năm. Điều này cho thấy trong quá khứ xa xôi, ở khu vực này đã tồn tại một nền văn minh tiên tiến dường như vượt xa cả nền văn minh chúng ta ngày nay.

1Sơ đồ vị trí các kim tự tháp trong thung lũng gần thị trấn Visoko. (Ảnh qua Ciencia y espiritualidad)

Gần 10 năm trở lại đây, Bosnia đang thu hút du khách và giới nghiên cứu khảo cổ từ khắp thế giới. Bởi nơi đây tồn tại một thung lũng kim tự tháp ở thành phố Visoko với những kim tự tháp lớn hơn cả kim tự tháp Ai Cập, và đang nắm giữ rất nhiều bí mật về thế giới cổ đại.

Tại đây có kim tự tháp Mặt Trời cao trên 220m, cao hơn nhiều so với kim tự tháp lớn nhất Ai Cập (147m), kim tự tháp Mặt Trăng cao 190m, kim tự tháp Rồng cao 90m, kim tự tháp Tình yêu (Trái Đất). Đây xứng đáng là tổ hợp kim tự tháp lớn nhất thế giới được phát hiện từ trước đến nay.

Trong Hội thảo Khoa học Quốc tế lần II diễn ra vào tháng 9/2011, các học giả, nhà khoa học cho rằng phải viết lại sách lịch sử, cập nhật sự tồn tại, niên đại và mục đích xây dựng những kim tự tháp ở Bosnia.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sử sách vốn có đã sai lệch ngay từ đầu. Các kim tự tháp và đường hầm trong thung lũng Visoko là bằng chứng cho thấy chúng ta còn biết quá ít về các nền văn minh cổ đại đã từng tồn tại trên Trái Đất.

Kim tự tháp Mặt trời

Trong thung lũng tồn tại một ngọn đồi kỳ lạ mà người dân địa phương gọi là Gò Visocica. Hàng ngàn năm qua, Visocica nằm lẩn khuất giữa núi đồi trùng điệp, che dấu những bí ẩn lớn lao bên trong nó.

2Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia. (Ảnh qua Google Plus)

Mãi cho đến những năm gần đây, một nhóm các nhà khoa học sau nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu quy mô đã có đủ bằng chứng để kết luận rằng, gò Visocica chính là những gì còn lại của một công trình cổ đại khổng lồ. Nó chính là Kim tự tháp đầu tiên được phát hiện ở châu Âu. Gọi theo ý nghĩa của cái tên Visocica, chính là Kim tự tháp Mặt Trời của đất nước Bosnia.

Từ trên cao, nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận ra các yếu tố cơ bản của một tòa Kim tự tháp kinh điển: bốn mặt dốc hoàn hảo cùng chụm vào một điểm, chóp nón bằng phẳng và một lối vào phức tạp.

Bốn mặt của nó được xây dựng chính xác theo các hướng Bắc-Nam, Đông-Tây. Mặt phía Bắc của nó cũng hướng thẳng vào các chòm sao phía Bắc (giống như Kim tự tháp Ai Cập), song song với sao Bắc Đẩu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát bằng nhiều phương pháp hiện đại như ảnh vệ tinh, đo đạc radar… Kết quả là họ phát hiện thấy dấu tích của những lối đi giao nhau 90 độ, hệ thống thoát nước và những kiến trúc nhân tạo khác. Các cạnh bên của công trình có góc nghiêng 45 độ hoàn hảo.

Việc khai quật khảo cổ cũng phát lộ những khối đá được đẽo gọt dùng để xây dựng nên các bức tường của Kim tự tháp. Đặc biệt là bên cạnh đá tự nhiên, người ta còn phát hiện ra những phần vật liệu giống như bê tông vậy. Bê tông này độ cứng rất cao và độ thẩm thấu nước thấp, theo các tổ chức khoa học ở Bosnia, Italy và Pháp thì các khối bê tông tuổi đời ít nhất mười ngàn năm này có chất liệu tốt hơn nhiều so với các vật liệu bê tông hiện đại.

Dựa vào những đo đạc theo phương pháp đồng vị phóng xạ, người ta ước tính công trình kiến trúc này được xây dựng vào khoảng 27.000 – 12.000 năm trước.

Vậy có nghĩa là cách đây hàng chục ngàn năm, ở khu vực này đã từng tồn tại một nền văn minh tiên tiến có khả năng xây dựng những công trình khổng lồ. Điều này dường như trái ngược với những gì chúng ta được học trước đây trong thuyết tiến hóa của Darwin, cho rằng con người nguyên thủy chỉ là những người thô sơ lạc hậu, được tiến hóa từ khỉ và mới chỉ bắt đầu nền văn minh vào khoảng mười ngàn năm trước.

3Hình ảnh mô phỏng điều các nhân chứng đã nhìn thấy tại kim tự tháp Bosnia. (Ảnh qua codigooculto.com)

Một nhóm các nhà vật lý học còn phát hiện một chùm năng lượng đổ xuống đỉnh của Kim tự tháp Mặt trời. Bán kính của chùm tia này khoảng 4,5m với tần số 28 kHz. Các chùm năng lượng đi vào liên tục và sức mạnh của các chùm tia này được gia tăng khi di chuyển đi lên và thoát ra từ trong các Kim tự tháp.

Hiện tượng này mâu thuẫn với các quy luật vật lý và kỹ thuật hiện nay. Đây là bằng chứng đầu tiên của công nghệ phi điện từ trên hành tinh. Dường như những người xây dựng kim tự tháp đã tạo ra một cỗ máy có khả năng hoạt động vĩnh viễn một thời gian dài trước đây và “cổ máy năng lượng” này vẫn còn làm việc.

Các kim tự tháp khác

Ấn tượng hơn nữa là trong Thung lũng Kim tự tháp này còn tồn tại một loạt các dấu tích khảo cổ đáng chú ý khác, bao gồm: Kim tự tháp Mặt Trăng, Kim tự tháp Tình yêu (Trái đất), Kim tự tháp Rồng và hệ thống những đường hầm phức tạp Ravna.

4Kim tự tháp Mặt Trăng.

Những công trình này tuy chưa được khảo sát và nghiên cứu quy mô như Kim tự tháp Mặt Trời, nhưng đều là những địa điểm hết sức hứa hẹn.

Kim tự tháp Mặt Trăng được phát hiện từ ngọn đồi Pljesevica. Những cuộc khai quật đầu tiên đã phát hiện ra phần móng, các bậc thang và phần đỉnh của Kim tự tháp. Các bức tường và cấu trúc hình chữ nhật cũng được phát hiện dưới lớp đất dày một mét.

Bốn mặt của Kim tự tháp Mặt Trăng cũng tương ứng chính xác với các hướng Đông-Tây, Nam-Bắc. Nhiều phiến đá sa thạch và các khối vật liệu xây dựng dạng “bê tông” được sử dụng trong kiến trúc.

Trên một số phiến đá được đẽo gọt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thấy những hình chạm khắc có dạng như ký tự tượng hình. Rất có thể đó là những dạng chữ viết đầu tiên xuất hiện ở châu Âu.

Một điểm đáng chú ý nữa là vị trí của ba tòa Kim tự tháp Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nhau tạo nên một tam giác đều hoàn hảo.

Hệ thống đường hầm Ravna

5Mê cung ngầm thời tiền sử bên dưới kim tự tháp Bosnia. (Ảnh: Tiến sĩ Sam Semir Osmanagich)

Bên cạnh các Kim tự tháp, thung lũng còn có một khu phức hợp đường hầm và một mê cung trải dài gần 20km dưới lòng đất có tên gọi là Ravna, mà theo truyền thuyết thì chính là sự kết nối giữa các công trình vĩ đại bên trên.

Ngoài các gian phòng, mê cung còn có cả hồ nước nhân tạo. Việc đo mức độ năng lượng cho thấy rằng mức độ ion hóa tại đây cao hơn 43 lần so với mức độ trung bình bên ngoài, điều này làm cho các căn phòng dưới lòng đất này trở thành  “Căn phòng có khả năng chữa lành”.

Một số thí nghiệm điện từ cao cấp trong năm 2011 khẳng định rằng mức độ phóng xạ tiêu cực thông qua các lưới Hartman, Curry và Schneider trong đường hầm là bằng không. Không có bức xạ kỹ thuật (từ đường dây điện hoặc các công nghệ khác) được tìm thấy trong các đường hầm và cũng không có phóng xạ vũ trụ.

Các tác phẩm điêu khắc gốm sứ được định vị trên các dòng nước ngầm và các năng lượng tiêu cực được biến đổi thành tích cực. Tất cả những thí nghiệm này cho thấy rằng mê cung dưới lòng đất này là một trong những công trình ngầm an toàn nhất trên thế giới và điều này làm cho nó trở thành một nơi lý tưởng cho việc trẻ hóa và tái tạo cho cơ thể.

Thung lũng Kim tự tháp ở Bosnia hiện vẫn còn ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn trong lòng nó. Trình độ của con người cổ đại có thể đã cao hơn con người hiện nay rất nhiều. Thế nhưng những thành tựu đó vì sao lại đứng lại, vì sao bị quên lãng ở một thung lũng xa vắng trên bán đảo Balkan?

Hi vọng một ngày không xa, tiến bộ khoa cùng với sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà nghiên cứu sẽ có thể trả lời cho câu hỏi của chúng ta.

Theo Tinh Hoa