Một đời người vốn là có an bài, đến một lúc nào đó, phải làm việc gì đó, gặp gỡ ai, kết nối với ai, tất cả đều đã có sẵn ở đó rồi.

Triều đình nhà Thanh

Triều đình nhà Thanh, Trung Quốc

Lưu Tử Tráng (1609 -1652) là người huyện Hoàng Châu (nay là huyện Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Năm 1649 ông tham gia thi đình, đỗ trạng nguyên và nhậm chức Tu soạn ở Quốc sử quán.

Lúc còn trẻ Lưu Tử Tráng từng mộng thấy mình là một môn sinh của Chu Chi Bật. Sau khi tỉnh dậy, ông bèn tra danh sách quan viên đương triều lúc bấy giờ, không thấy có người nào tên Chu Chi Bật cả. Đến năm 1630, Lưu Tử Tráng vào kinh thi hội, ở trọ tại hội quán Hoàng Cương.

Sau khi thi rớt, có hôm lúc đang đi dạo ở gần đó, ông gặp một cậu học sinh của một trường tư, tướng mạo rất đáng yêu, tiện chân bước lại gần. Chợt nhìn thấy trên túi đựng sách của cậu bé có thêu ba chữ “Chu Chi Bật”, ông vô cùng kinh ngạc. Sau khi hỏi thăm, biết được gia đình cậu bé rất nghèo, ông liền giúp đỡ họ một ít tiền. Thời gian thấm thoát, ông cũng không còn nhớ việc ấy nữa.

Về sau liên tiếp mấy lần thi hội ông đều rớt, gian khổ học tập gần 20 năm, đến năm Thuận Trị thứ sáu đời nhà Thanh (1649), Lưu Tử Tráng lại miễn cưỡng vào kinh thi hội.

Lúc này Chu Chi Bật đã trưởng thành, đã đậu tiến sĩ từ 3 năm trước, năm đó được chỉ định làm một trong số các quan chấm thi lần này. Lưu Tử Tráng thi ở phòng của Chu Chi Bật. Bài thi của Lưu Tử Tráng được Chu Chi Bật chấm điểm cao nhất, Lưu Tử Tráng đỗ đầu thiên hạ. Giấc mơ từ nhiều năm trước quả nhiên đã thành sự thật.

Một lần nọ vào những năm cuối triều Minh, ở huyện Hoàng Cương tỉnh Hồ Quảng (Hồ Bắc, Hồ Nam Trung Quốc ngày nay) có con nhà họ Trương bị bệnh nặng, bị quỷ ám. Trước kia chỉ có một con quỷ ở trong nhà họ Trương, sau đó cả đám quỷ đến, đòi cúng cơm canh và tiền giấy, nhao nhao tập trung ở cửa ra vào. Đúng lúc này Lưu Tử Tráng đẩy cửa vào, đám quỷ hoảng sợ nói: “Trạng nguyên đã đến, bọn ta tạm thời tránh qua một bên vậy.”

Một lão quỷ lùi về phía sau đồng thời quay đầu lại nói: “Trạng nguyên không có đội mũ sa, sao ta lại phải sợ chứ!”. Con nhà họ Trương sau đó lập tức khỏi bệnh, mọi người đều không rõ đã xảy ra chuyện gì. Về sau Lưu Tử Tráng đỗ trạng nguyên triều Thanh, mà quan nhà Thanh đã không đội mũ sa như dưới thời nhà Minh nữa, mới hiểu lão quỷ lúc đó nói đùa.

Trạng nguyên từ thời nhà Minh trở về trước đều đội mũ sa, còn quan lại nhà Thanh mặc trang phục Mãn Châu nên không có mũ sa. Lão quỷ có thể dễ dàng nhìn thấy được Lưu Tử Tráng sau này đỗ Trạng nguyên dưới thời nhà Thanh chứ không phải dưới thời nhà Minh, cho nên mới nói như vậy. Điều đó cũng có nghĩa việc Lưu Tử Tráng đỗ trạng nguyên vào thời nhà Thanh đã sớm được định trước rồi.

Trước khi Lưu Tử Tráng lâm chung, ông kêu người nhà mở cửa sổ, ngẩng đầu lên và nói: “Nhạc Trời nghênh đón, ta đi đây!”. Lại nói: “Ta là đệ tử thứ ba của Hoa Chân Quân. Nay được triệu hồi trở về vị trí cũ”.Có thể thấy những người có danh vị, rất nhiều vị đều là từ Thiên Thượng xuống, cái chết đối với họ chẳng qua là trở về vị trí cũ mà thôi, số mệnh cuộc đời của họ đã được định trước như vậy.

Nhưng những điều này đối với rất nhiều người không trong giới tu luyện thì đúng là sự việc không thể lý giải.

Theo daikynguyenvn.com