Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh hàng trăm người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bị bịt mắt, xiềng xích và được dẫn ra từ một chuyến tàu ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi bàng hoàng, chấn động trước những gì đang xảy ra tại nước này.

Đoạn phim được máy bay không người lái ghi lại cho thấy, một nhóm người Duy Ngô Nhĩ mặc đồng phục màu xanh và màu vàng, với phần đầu và râu bị cạo hết và đôi mắt bị vải che kín, đang ngồi thành hàng trên mặt đất và sau đó bị cảnh sát dẫn đi.

Alim Osman, chủ tịch Hiệp hội người Duy Ngô Nhĩ của Victoria cho biết, sau khi xem đoạn video ‘rùng rợn’ này, ông thực sự rất buồn và cảm thấy đau lòng.

“Đối với chúng tôi, điều này thật kinh khủng. Chúng tôi cảm thấy đơn độc trong trận chiến chống lại chế độ cộng sản Trung Quốc”, BBC dẫn lời Alim cho biết.

“Chúng tôi ở Úc, cảm thấy bất lực và có lỗi vì đã không thể làm bất cứ điều gì giúp đồng bào của mình. Cảm giác thật tồi tệ, giống như những gì mà người Do Thái đã phải trải qua trong thời kỳ Đức Quốc xã của thế kỷ… 21. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính phủ Úc phải lên tiếng chống lại những gì đang xảy ra ở Tân Cương. Nếu chúng ta không lên tiếng vào thời điểm mang tính lịch sử này, thì tôi e rằng chế độ cộng sản Trung Quốc sẽ gây hại nhiều hơn cho chúng ta cả toàn nhân loại.”

Đoạn video đã được đăng lên YouTube vào ngày 17/9/2019 và đã được Nathan Ruser, nhà phân tích vệ tinh tại Viện Chính sách chiến lược Úc kiểm chứng.

Nathan đã sử dụng các manh mối trong các cảnh quay bao gồm các địa danh và vị trí của mặt trời, để xác định chính xác vị trí của drone vào thời điểm đó. Ông tin rằng đoạn phim đã được quay tại một nhà ga phía tây thành phố Korla, đông nam Tân Cương vào tháng 8/2018.

Chính quyền Trung Quốc thường mời các nhà báo quốc tế và các nhà ngoại giao tham dự những chuyến viếng thăm các trại cải tạo đặc biệt. Tuy nhiên mọi thứ luôn được sắp đặt sẵn từ trước. ĐCSTQ chỉ muốn làm nổi bật lên cái mà họ gọi là tiến bộ và nhân quyền trong khu vực của mình,” ABC dẫn lời Ruser cho hay.

“Tuy nhiên, đoạn video bị cắt này đã cho thấy rõ các cá nhân bị giam giữ trong hệ thống trải cải tạo đã bị đối xử rất vô nhân đạo, kể từ cuộc đàn áp ở khu vực phía tây Trung Quốc này bắt đầu vào năm 2017.”

Một báo cáo từ hãng Sky News, được trích dẫn từ một nguồn an ninh châu Âu giấu tên cho hay, những cảnh quay trong video hoàn toàn là chân thực.

Trước đó trang ucanews.com cũng từng đưa tin về việc người Duy Ngô Nhĩ  ở Tân Cương bị tra tấn, bị cưỡng bức lao động, bị mổ cướp nội tạng, bị triệt sản, bị tách khỏi con cái và bị đàn áp văn hóa và tôn giáo. Không ngôn từ nào có thể diễn tả hết được những hành vi xấu xa mà ĐCS Trung Quốc đang làm và sự tồi tệ mà những con người thiện lương này phải chịu đựng.

Theo Tinh Hoa