Trong một cuộc trả lời phóng vấn với đài BBC, Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin đã có những chia sẻ về vấn nạn mổ cắp nội tạng nhắm vào các tù nhân lương tâm đang diễn ra tại Trung Quốc.

H99uDu-20161005-hoa-hau-the-gioi-canada-tra-loi-bbc-ve-toi-ac-mo-cuop-noi-tang-o-trung-quoc
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia trong cuộc phỏng vấn với đài BBC. (Ảnh chụp từ màn hình)

Trả lời phỏng vấn với biên tập viên truyền hình Yalda Hakim của đài BBC, Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin cho biết cô vừa hoàn thành vai diễn chính trong bộ phim hiện thực phê phán The Bleeding Edge (Lưỡi dao rỉ máu).

Trong bộ phim này, Hoa hậu Anastasia đóng vai một học viên Pháp Luân Công, người tu luyện theo “Chân – Thiện – Nhẫn” nhưng bị đàn áp bởi chính quyền Trung Quốc.

Bộ phim lột tả chân thực về vấn đề đàn áp tín ngưỡng tại Trung Quốc, đặc biệt nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, bắt giam trái phép nơi ngục tù, tra tấn dã man và thậm chí bức tử họ.

Xem thêm: Bộ phim vạch trần nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc được công chiếu tại Anh

Anastasia Lin chia sẻ với phóng viên Hakim về tội ác mổ cướp nội tạng có hệ thống được chỉ đạo bởi chính quyền Trung Quốc suốt 10 năm qua, bất chấp cam kết của giới chức, rằng sẽ ngừng lấy nội tạng của tử tù từ năm 2015.

Cô cung cấp số liệu về 10.000 ca ghép tạng được thực hiện vào năm 2006 tại Trung Quốc vốn do chính cơ quan thống kê nước này cung cấp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở chỗ, con số tử tù mà họ nói là nguồn cấp tạng chủ yếu khi ấy chỉ khoảng 2.000 đến 5.000 người.

Số người tình nguyện hiến tạng cũng rất ít ỏi do quan niệm truyền thống của người Trung Quốc về việc bảo toàn thi thể. Bởi vậy, ít nhất 5.000 nội tạng được ghép hàng năm kể từ năm 2006 đến nay hoặc là được mua bán trái phép hoặc có từ mổ cướp nội tạng ở người còn đang sống.

Video: Hoa hậu Canada trả lời BBC về tội ác mổ cắp nội tạng tại Trung Quốc

Đài BBC đã phát đoạn phỏng vấn giám đốc tổ chức phát triển ghép tạng Trung Quốc Hoàng Khiết phu, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc. Trong đoạn phỏng vấn ngắn này, ông Hoàng khẳng định hoạt động ghép tạng ở Trung Quốc là “đường đường chính chính” và được các tổ chức “chính thống” công nhận.

Ông cũng nói thêm có một số tổ chức “ngoài luồng” cố ý bôi nhọ và xúc phạm ngành ghép tạng của Trung Quốc khi đề cập tới vấn đề mổ cướp nội tạng. Ông Hoàng không thể giải thích được con số chênh lệch 5.000 nội tạng được ghép ở Trung Quốc như nêu trên, tuy nhiên khẳng định rằng “chúng tôi không làm gì sai trái”“không có gì phải lo ngại” về những cáo buộc liên quan đến mổ cướp nội tạng.

Cô Anastasia Lin đã nêu lại 2 điểm chính để củng cố bằng chứng cho thấy mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc mà giới chức nước này đang che giấu:

Thứ nhất các nhà điều tra luật pháp từ Canada và Mỹ đều đã nghiên cứu chuyên sâu ở hàng loạt bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện cấp 3A tại Trung Quốc, trên cả website của họ để thu thập số liệu về các ca ghép tạng mỗi năm, trùng khớp với số liệu cô cung cấp ở trên và vượt xa so với số tử tù cũng như nội tạng được hiến.

Thứ hai là việc quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết lên án mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc vào 13/6/2016, Israel cũng đã ban bố luật cấm công dân du lịch ghép tạng ở Trung Quốc.

Hai chứng cứ này đã khẳng định thêm lần nữa tội ác mổ cướp nội tạng đang nhắm vào tù nhân lương tâm gồm tín đồ Thiên Chúa giáo, học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và những người bất đồng chính kiến.