Mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc có thật không và vì sao cần quan tâm đến vấn đề này là câu hỏi của nhiều người trên thế giới.

Mo cuop noi tang

Tranh vẽ minh họa mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc của tổ chức Falunart.org

Luật sư nhân quyền Canada, ông David Matas, giải thích lý do vì sao ông tự nguyện đến với cuộc điều tra đàn áp tín ngưỡng và mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công tại Trung Quốc như sau:

“Nếu chúng ta bàng quan đối với những tội ác đang xảy ra ngày hôm nay, thì ngày mai có thể chính chúng ta sẽ là người bị hại. Tội ác chống lại loài người nhắm vào tất cả mọi người.”

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa do ông Lý Hồng Chí truyền ra tại Trung Quốc từ năm 1992 bao gồm hai phần căn bản là tập luyện thân thể theo 5 bài khí công và tu tâm tính theo nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn”.

Một thống kê của chính phủ Trung Quốc được thực hiện năm 1998 cho thấy, toàn nước có trên 70 triệu người theo tập luyện môn này (trong khi số Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ vào khoảng 60 – 65 triệu người).

Ngày 20/7/1999, cựu Tổng Bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp tín ngưỡng phi pháp những người tu luyện Pháp Luân Công. Từ đó, thông tin về việc họ bị giam giữ, tra tấn và bị mổ cướp nội tạng dần dần bị rò rỉ ra ngoài dẫn đến các cuộc điều tra quốc tế.

Quá trình dẫn đến điều tra

Theo trang Minh Huệ của Pháp Luân Công đưa tin, đầu tháng 3/2006, một nhân chứng đã tiết lộ thông tin về trại lao động tập trung Tô Gia Đồn ở Trung Quốc, nơi này giam giữ 6.000 học viên Pháp Luân Công để thu hoạch nội tạng.

Ngày 17/3/2006, bà Anne, vợ cũ của một cựu bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã tiết lộ, từ cuối năm 2001 đến tháng 10/2003, chồng bà đã lấy đi giác mạc của 2.000 học viên Pháp Luân Công còn sống, nội tạng của họ cũng bị mổ cướp, sau đó thi thể bị hỏa thiêu mà không được sự đồng ý của người nhà.

mh

Bà Anne, vợ của cựu bác sĩ phẫu thuật đã lấy đi giác mạc của 2.000 học viên Pháp Luân Công còn sống, cùng với nhân chứng thứ hai tên là Peter, là những người đầu tiên phơi bày tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng. (Ảnh: Minh Huệ)

Cũng theo thông tin trên Minh Huệ, một bác sĩ quân y giấu tên ở Thẩm Dương đã xác nhận sự tồn tại của trại tập trung Tô Gia Đồn và cho biết thêm Trung Quốc có 36 trại tập trung giống như vậy.

Ngày 17/3/2006, người làm chứng Anne tố cáo trại tập trung nhốt học viên Pháp Luân Công được bố trí ở Y viện Huyết khối tỉnh Liêu Ninh, nằm tại quận Tô Gia Đồn (Thẩm Dương - Liêu Ninh). Trong hình là cửa bắc của Y viện. (Ảnh: mạng Minh Huệ)

Ngày 17/3/2006, người làm chứng Anne tố cáo trại tập trung nhốt học viên Pháp Luân Công được bố trí ở Y viện Huyết khối tỉnh Liêu Ninh, nằm tại quận Tô Gia Đồn (Thẩm Dương – Liêu Ninh). Trong hình là cửa bắc của Y viện. (Ảnh: mạng Minh Huệ)

Các cuộc điều tra quốc tế

Hai nhà hoạt động nhân quyền là cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour và luật sư nhân quyền quốc tế David Matas đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu sự thật. Ngày 6/7/2006, hai ông công bố bản báo cáo điều tra cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã mổ cướp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công, và nói rằng đây là “hành động tà ác nhất từ trước đến nay chưa từng có trên hành tinh này”.

Cuốn sách “Thu hoạch đẫm máu” được xuất bản vào năm 2007 của hai ông David Kilgour và David Matas cho thấy một loạt các chứng cứ chứng minh chính quyền Trung Quốc đã hậu thuẫn cho việc mổ cướp nội tạng những người tu Pháp Luân Công.

Thu hoach dam mau

Đạo diễn Li Yun Xiang sau khi đọc cuốn sách này đã thể theo đó làm một bộ phim tài liệu mang tên “Davids and Goliath” (tạm dịch Davids chiến Hồng Ma) hay còn được biết đến với tên gọi Human Harvest (Tạm dịch Thu hoạch nội tạng người). Bộ phim đã đoạt giải Phim Tài liệu Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Hamilton lần thứ 9 ở Canada.

Hai ông Matas và Kilgour đều được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho nỗ lực điều tra về tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Tổ chức Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng (DAFOH) có trụ sở chính nằm ở Washington (Mỹ) vừa qua đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2016. Tổ chức này đã ra đời dựa trên những thông tin mà hai nhà hoạt động nhân quyền này cung cấp.

Ngày 19/5/2016, Tổ chức Thế giới Điều tra về bức hại Pháp Luân Công đã công bố một báo cáo dài hơn 210.000 chữ chứng minh có kho nội tạng sống khổng lồ ở Trung Quốc mà nguồn gốc chủ yếu là từ học viên Pháp Luân Công. Đây được cho là kết quả điều tra trong 10 năm thu thập chứng cứ, theo dõi 865 bệnh viện có hoạt động cấy ghép và hơn 9.500 bác sĩ làm nghề này, kiểm tra thông tin từ các báo cáo luận văn, kho số liệu trên các trang mạng của bệnh viện và gọi hơn 2.000 cuộc điện thoại ghi âm làm chứng.

Bảo Minh

Theo trithucvn.net

>> Nghị viện châu Âu ra Tuyên bố số 48: Yêu cầu Trung Quốc dừng việc mổ cướp nội tạng