Những năm gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trắng trợn phá hủy các bức tượng Thần, Phật ở nhiều nơi khác nhau. Mới đây, chính quyền tỉnh Giang Tây không chỉ buộc nhà thờ treo cờ của đảng, mà cả bức chân dung của Đức Mẹ trong Nhà thờ Thiên Chúa giáo cũng được thay thế bằng ảnh của Tập Cận Bình.

Tôn giáo tín ngưỡng là một bộ phận quan trọng của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trong lịch sử Trung Quốc mấy nghìn năm, ba tôn giáo Đạo giáo, Phật giáo, Nho giáo vẫn luôn đồng thời tồn tại. Về sau này, các giáo phái Tây phương cũng du nhập vào Trung Quốc, trở thành tín ngưỡng tinh thần của một bộ phận người dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, kể từ khi giành chính quyền năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không ngừng sử dụng các thủ đoạn nhằm phá hoại và tiêu diệt tôn giáo, từ bên ngoài lẫn bên trong.

Từ bên ngoài, ĐCSTQ gia tăng đàn áp tôn giáo. Năm 2018, các cộng đồng tín ngưỡng tôn giáo ở các nơi tại Trung Quốc đã phải đối mặt với mối đe dọa chưa từng có: Giáo hội gia đình Cơ Đốc giáo bị tấn công, người Hồi giáo Tân Cương đang bị giam giữ và giám sát, bức hại ở Tây tạng cũng đang nghiêm trọng hơn.

Từ bên trong, ĐCSTQ đưa những người không có tín ngưỡng vào bên trong tôn giáo, trực tiếp dẫn dắt những người có tín ngưỡng đi theo con đường sai lầm, đồng thời khiến những người chưa bước chân vào tôn giáo cảm thấy chán ghét tôn giáo.

Cưỡng ép treo ảnh chân dung Tập Cận Bình trong nhà thờ

Tạp chí Bitter Winter chuyên về các vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc ngày 26/11 đã đưa tin, có một người Canada đã gửi một bức ảnh cho Thịnh Tuyết – một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc nổi tiếng sống ở Toronto. Trong ảnh, một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở tỉnh Giang Tây đã treo một bức chân dung của Tập Cận Bình ở chính giữa nhà thờ, với các khẩu hiệu tuyên truyền của ĐCSTQ dán hai bên. 

chân dung của Đức Mẹ trong Nhà thờ Thiên Chúa giáo cũng được thay thế bằng ảnh của Tập Cận Bình.Chân dung của Đức Mẹ trong Nhà thờ Thiên Chúa giáo cũng được thay thế bằng ảnh của Tập Cận Bình. (Ảnh: Bitter Winter)

Theo đó, năm 2019, các tín đồ Thiên Chúa Giáo ở thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây đã quyên góp được hơn 1 triệu nhân dân tệ, xây dựng một nhà thờ mang tên “Vạn hữu chân nguyên, Thiên Chúa đường”. Nhưng sau khi nhà thờ được xây xong đã bị chính quyền liên tiếp chèn ép.

Vào cuối tháng 9, theo lệnh của chính quyền địa phương, các tín đồ của nhà thờ đã buộc phải xóa sạch dòng chữ “Vạn hữu chân nguyên, Thiên Chúa đường”. Các quan chức chính phủ cũng dựng cờ năm sao của ĐCSTQ trước nhà thờ, chân dung Đức Mẹ trong nhà thờ bị vứt bỏ trong một góc tối, thay vào đó là một bức chân dung của Tập Cận Bình, với các khẩu hiệu tuyên truyền của ĐCSTQ dán ở hai bên.

Vài ngày sau, chính quyền địa phương đã tịch thu chìa khóa nhà thờ, khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ của nhà thờ, các tín đồ đã mất đi một nơi tụ họp.

Cùng lúc đó, tại địa điểm tụ họp của các tín đồ Thiên Chúa Giáo ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây, toàn bộ chân dung, thập tự giá, các câu đối tôn giáo đều bị nhân viên chính phủ xóa sạch, đồng thời dán lên chân dung Tập Cận Bình, Mao Trạch Đông.

Nhân viên chính phủ còn uy hiếp nói, nếu như lại nghe giảng đạo thì sẽ hủy bỏ lương hưu cho các tín đồ lớn tuổi. Các tín đồ đã buộc phải dừng các cuộc tụ họp.

Nhà thờ bị bắt buộc phải để hình Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông ngang với Thánh Giá. Nhà thờ bị bắt buộc phải để hình Tập Cận Bình và Mao Trạch Đông ngang với Thánh giá. (Ảnh: ABC)

Trước đây, một địa điểm tụ họp của các tín đồ Thiên Chúa Giáo ở huyện này cũng bị chính phủ lấy lý do là “Không gia nhập hội ái quốc chính là tà giáo” để cưỡng ép phá bỏ. Các tín đồ nói rằng, thà rằng ở nhà niệm kinh cũng không gia nhập hội ái quốc bị ĐCSTQ khống chế.

Kể từ khi ĐCSTQ đưa ra quyển sách trắng vào tháng 4/2018, yêu cầu sau khi “đảng hóa” tôn giáo, các chùa chiền và địa điểm tôn giáo ở Trung Quốc phải treo lá cờ năm sao, các địa điểm tôn giáo và các bức tượng tôn giáo ngoài trời, cũng lần lượt bị đóng và che lại, phá hủy. Trong khi phá bỏ, để tránh tháo dỡ miếu chùa, ĐCSTQ đã đổi thành chân dung của Mao Trạch Đông, Tập Cận Bình.

Ngày nay, nhiều địa điểm tôn giáo trên khắp Trung Quốc đều đã trở thành mặt trận tuyên truyền của ĐCSTQ. Một tín đồ ở Hà Bắc nói rằng, giống như trong thời đại Cách mạng Văn hóa, các tín đồ tôn giáo đều phải lên tiếng “yêu đảng, yêu nước”, các chùa chiền, giáo đường nếu không dán ảnh Mao Trạch Đông đều bị phá hủy.

Theo Tinh hoa