“Kẻ thất bại thường là kẻ chỉ mới qua năm phút đã nóng nảy, người thành công luôn là người kiên trì đến năm phút cuối cùng” – lời căn dặn của mẹ đã khắc sâu vào trong tâm trí tôi.

Tôi là một người nóng nảy và cố chấp, làm việc gì cũng “ba phút là bốc hỏa”, hơn nữa còn không để tâm vào công việc, có một lần vì tham gia vào cuộc thi phác họa mà tôi đã cất công chuẩn bị từ rất lâu. Cho đến ngày thi, tôi tràn ngập tự tin rằng mình có thể vẽ được tốt. Khi phần vẽ bố cục còn chưa kết thúc, tôi thả lỏng bản thân, thư giãn. Ngược lại, chị gái bên cạnh lại không ngừng kiểm tra lại tác phẩm, chỉnh sửa lại chỗ cần thiết. Đến lúc gần hết giờ, cô ấy ung dung thoải mái nộp bài thi, còn tôi thì vì vội vàng nên vẽ nguệch ngoạc, lộn xộn. Tác phẩm đó của tôi chẳng phải nói cũng biết kết quả rồi.

Mẹ nhìn thấy trạng thái đó của tôi, bà chỉ nói nhẹ nhàng: “Kẻ thất bại thường là kẻ chỉ mới qua năm phút đã nóng nảy, người thành công luôn là người kiên trì đến năm phút cuối cùng.” Nghe được câu đó tôi liền cảm thấy xấu hổ vô cùng. Trong lòng tôi chẳng lúc nào yên, luôn nghĩ đến ăn chơi hưởng lạc, vậy mà còn vọng tưởng sẽ giành giải, thật là quá ngây thơ. Còn chị gái đó từng bước hoàn thiện bài thi, tập trung toàn bộ tâm trí vào tác phẩm đến cuối cùng lại thu được kết quả tốt. Tôi nhận ra lỗi sai của bản thân, quyết tâm thay đổi những khuyết điểm đó.

Một câu nói ý nghĩa có thể thay đổi cách nghĩ của tôi, thậm chí có thể cải biến một đời của tôi. Tôi thầm cảm ơn mẹ đã kịp thời chỉ điểm cho tôi. Sau này tôi sẽ không ngừng kiên trì đến cùng, làm bất kể việc gì đều có thể chuyên tâm từ đầu tới cuối.

Ngày đăng: 12/07/2019

Dịch từ: http://www.xinsheng.net/xs/articles/gb/2019/7/12/55430.html