Được biết, không khí Hà Nội chứa loại bụi nguy hiểm nhất thế giới có thể thẩm thấu vào máu.

Hà Nội đứng đầu trong danh sách những thành phố ô nhiễm thuộc khu vực Đông Nam Á. Về mức độ ô nhiễm của Hà Nội, có thể nói là khá nguy hiểm và đáng báo động.

Theo báo cáo của GreenID, có thời điểm lượng bụi PM2.5 – loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu vào máu cao gấp đôi so với quy chuẩn. Xét về hàm lượng bụi PM2.5, chỉ số ô nhiễm của thủ đô chỉ đứng sau New Delhi (Ấn Độ).

Một vài nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí theo nhận định của chuyên gia, bao gồm: khí thải từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than, khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải và đun nấu hộ gia đình.

tz-01495703430-image-1495703143-o nhiem ko khiKhông khí Hà Nội nhiễm bụi độc nghiêm trọng

Để bảo vệ sức khỏe, tránh ô nhiễm, người dân trang bị cho mình khẩu trang mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, đeo khẩu trang cũng chỉ là biện pháp tạo cảm giác an toàn. Đối phó với dạng siêu vi bụi PM5, PM2.5, những loại khẩu trang bình thường không thật sự phát huy tác dụng.

Trong gia đình, cơ quan,… máy lọc không khí được dùng để mang lại sự trong lành. Dự đoán tương lai, dịch vụ bán túi không khí sạch tại Hà Nội có lẽ sẽ xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Điều quan trọng hơn cả nhằm hạn chế ảnh hưởng của các dạng ô nhiễm không khí, theo GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh trong một bài phỏng vấn, vẫn là cần thay đổi chính sách về quản lý ô nhiễm và phát triển. Đây được xem như nhiệm vụ quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như các tác động khác tới môi trường sống của chúng ta.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng khoa học của Trung tâm nghiên cứu, Giáo dục môi trường và Phát triển, ông Nguyễn Hữu Ninh cũng cho biết, bên Trung tâm đang tham gia tư vấn ứng dụng thực tiễn cho một số dự án liên quan đến nông nghiệp thích nhi với biến đổi khí hậu, hy vọng sẽ phù hợp trong điều kiện Việt Nam.

Nguồn: Techz.vn