Giáo sư Trương Nguyện Thành, Giảng viên Đại học Utah (Mỹ), Viện trưởng Viện khoa học và Công nghệ tính toán TP HCM khẳng định: “Cá biển chết hàng loạt như thế, chỉ có thể là bị nhiễm một chất cực độc và 1 trong những chất cực độc đó là kim loại nặng. Cá chết vì nhiễm kim loại nặng còn nguy hiểm hơn chất độc da cam, ảnh hưởng đến con cái và nhiều thế hệ.

PV: Thưa ông, ông có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng sự cố cá chết hàng loạt ở một số vùng biển miền Trung như thế nào?

Giáo sư Trương Nguyện Thành cho biết, cá chết hàng loạt như thế thì chỉ là một trong những chất cực độc. Một trong những chất cực độc đó là kim loại nặng. Chỉ cần một lượng rất nhỏ trong nước là đủ giết chết cá.  Ảnh hướng đến cá là ảnh hưởng đến con người, ngư dân và những người đi tắm biển. Tại vì kim loại nặng này có thể tiếp xúc qua làn da, qua thức ăn. Nếu mình ăn vào thì chất độc đó nằm trong người mình và nó sẽ tích tụ càng ngày càng cao. Đó là một vấn đề xảy ra bệnh Minamata ở Nhật. Người ta ăn cá nhiễm độc, càng ngày lượng thủy ngân càng cao, cho đến khi ảnh hưởng đến con cái sau này bị dị tật. Kim Loại nặng này độc hại hơn chất đọc da cam vì nó ảnh hưởng nhiều thế hệ.

truongnguyenthanh

Tiết lộ về việc cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh từ Giáo sư Trương Nguyện Thành

PV: Sở Tài nguyên – Môi Trường Thừa Thiên Huế vừa có kết luận nước nhiễm kim loại nặng Crom cao hơn mức cho phép, thì theo ông điều này nguy hiểm thế nào?

Giáo sư Trương Nguyện Thành cho biết: Tôi có thể nói là báo động đỏ rồi đấy, thì đây đúng là một vấn đề rất rất đáng lo ngại.

PV: Với những sự cố như thế này thì cơ quan chức năng cần phản ứng như thế nào?

Giáo sư Trương Nguyện Thành: Cái điều trước tiên hết là họ yêu cầu tất cả ngưng hết, tất cả những gì có thể xả nước thải vào nước biển. Vsi dụ như cắm cờ, tìm đủ mọi cách để cảnh báo người dân không vào khu vực này. Kể cả không đụng vào các con cá, không nên bốc nó lên, cũng không nên tự động chôn nó

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo VTV

Xem thêm: => Kỹ sư Formosa tiết lộ: Xả thải thực sự rất kinh hoàng, kiểm tra không thể phát hiện vì…