Tình trạng nước sinh hoạt được cho là “sạch” chứa hàm lượng asen vượt gấp nhiều lần so với ngưỡng an toàn đã được phát hiện tại lưu vực sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và mới đây là Tây Nguyên, với hơn 90% mẫu thử nước tiểu của người dân cho kết quả đáng lo ngại.

58fdbbcf_1493023695

Nguồn nước sinh hoạt tại Lâm Đồng, Tây Nguyên, nơi được cho là trong lành nhất trên phạm vi toàn quốc, hiện giờ đã nhiễm asen gấp hàng chục lần mức cho phép, theo Trung tâm y tế dự phòng thuộc Sở Y tế Đắk Nông. Theo báo cáo của Trung tâm, mẫu nước sinh hoạt tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) có hàm lượng chất arsen vượt ngưỡng giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT).

Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Đắk Nông được phát hiện đã bị ô nhiễm chất arsenic. Tại Việt Nam, ô nhiễm arsenic trước đây đã được phát hiện ở những địa phương dọc lưu vực sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Còn tại Tây Nguyên, đã có phát hiện tại một số huyện ở tỉnh Lâm Đồng.

Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Nông lấy mẫu nước tại công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Đức Xuyên đã qua xử lý, và một số giếng đào, giếng khoan của người dân ở độ sâu từ 5 đến trên 50 mét. Kết quả cho thấy, chỉ tiêu arsen vượt từ 2 – 7 lần, cá biệt có mẫu vượt tới 20 lần.

Có tới 32/35 mẫu nước tiểu của người dân địa phương sau khi xét nghiệm tại trạm y tế Đắk Nông có hàm lượng arsen vượt ngưỡng an toàn cho phép, trong đó cao nhất gần 8 lần, có thể gây nhiều bệnh lý đáng lo ngại, thậm chí ung thư.

Công trình nước sạch cho sinh hoạt tại xã Đức Xuyên đã vận hànnh chính thức từ tháng 1/2015 đến 20/6/2017, do ban quản lý dự án huyện Krông Nô là chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành, công trình có công suất 1.000 m3/ngày đêm với tổng mức vốn đầu tư khoảng 16 tỷ đồng được giao cho UBND xã Đức Xuyên quản lý. Tính tới thời điểm lấy mẫu nước kiểm tra vào tháng 6/2017, công trình đã cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 400 hộ dân, tương đương 1.584 người sử dụng.

Được biết, nguồn nước lấy từ độ sâu 70 đến 80m. Kết quả kiểm tra công trình cho thấy chất arsen trong nước vượt ngưỡng cho phép, đơn vị quản lý đã không lập hồ sơ quản lý chất lượng nước, thậm chí không có kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa công trình vào sử dụng từ năm 2015. Người trực tiếp vận hành hệ thống xử lý nước là ông Hồ Quốc Sử không được tập huấn hướng dẫn về cấp nước an toàn, thao tác vận hành theo sự hướng dẫn của đơn vị thi công công trình. Vệ sinh khu vực xử lý nước không sạch sẽ. Hệ thống xử lý trên mặt thành có nhiều bùn, bên trong bể lọc có lớp bùn dày, hệ thống châm Clo không hoạt động, các bình chứa Clo và phèn bị hoen gỉ.

Hiện giới chức huyện đang kiến nghị ngừng sử dụng công trình này.

Theo Tiền Phong