Dù tượng Phật vẫn có thể được xuất hiện ở một vài địa điểm khác nhau, nhưng không may thay, những thực thể này đã bị xếp vào “danh sách kẻ thù của nhà nước”. Nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, các tượng Phật đang bị phá dỡ dưới sự chỉ đạo của chính quyền trung ương, với nỗi lo sợ rằng “số lượng người tin Phật giáo sẽ gia tăng và thậm chí lớn hơn số Đảng viên Cộng sản”, theo một Phật tử Trung Quốc chia sẻ.

=> Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin, chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đang cố gắng theo kịp mệnh lệnh từ bên trên, và cấm bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào được dựng tượng thần linh công khai. Được xây dựng bằng lượng lớn tiền quyên góp từ các tín đồ, nhưng các biểu tượng tôn giáo đang bị cưỡng chế phá dỡ trên khắp Trung Quốc.

Phá dỡ tượng Quan Âm mất 1 triệu Nhân dân tệ

Tại chùa Khánh Quốc, Đỗ Kiều, Lâm Hải, Chiết Giang, một tượng Quan Âm bằng đồng cao 15m với chi phí xây dựng là 3 triệu Nhân dân tệ đã bị phá dỡ.

Theo đó, năm 2018, sư trụ trì chùa Khánh Quốc được chính quyền thông báo phải phá dỡ tượng Quan Âm vì “tượng tôn giáo không được phép để ở ngoài trời”. Phật tử địa phương kể rằng sư trụ trì đã cố gắng yêu cầu lên trên xin giữ lại tượng và dựng tấm chắn che tượng, nhưng các quan chức không chấp nhận.

Phật tử Trung Quốc: ĐCSTQ lo sợ số Phật tử lớn hơn số Đảng viên

Tháng 5/2019, quan chức Lâm Hải tới chùa Khánh Quốc tổ chức một buổi họp và yêu cầu phá dỡ tượng. 1 tháng sau, một công ty tại Hà Nam trúng thầu với giá phá dỡ tượng là 1,08 triệu Nhân dân tệ.

Sau đó, 20 công nhân tới chùa Khánh Quốc, xây dựng giàn giáo, và trong một thời gian ngắn, bức tượng cùng đài liên hoa bên dưới đã bị dỡ bỏ.

Theo nguồn tin nội bộ, việc dỡ tượng Phật là do trung ương chỉ đạo, và nếu tượng không bị dỡ bỏ, các quan chức và bí thư địa phương đều sẽ bị trừng phạt. Vì vậy, không có ai muốn mạo hiểm địa vị bản thân vì vấn đề ở chùa Khánh Quốc.

Một Phật tử Trung Quốc tại địa phương cho biết: “Chính quyền lo sợ rằng số lượng người tin Phật giáo sẽ gia tăng và thậm chí lớn hơn số Đảng viên Cộng sản, ảnh hưởng tới chế độ. Điều này cũng giống như lý do chính quyền phá bỏ thánh giá. ĐCSTQ đang chèn ép tôn giáo vì nó có quyền lực và có thể làm bất cứ điều gì. Đảng sợ không thể kiểm soát người dân, vì thế nó chèn ép người dân.”

Phật tử Trung Quốc: “Chính quyền này là một băng đảng tội phạm ngầm”

Tại sơn trang Hồng Nham, Bình Đàm, Phúc Kiến, một tượng Quan Âm cao 10m, được xây dựng với số tiền 1 triệu Nhân dân tệ, đã bị phá dỡ vào cuối tháng 5/2019.

Theo một nhân chứng, để ngăn chặn các Phật tử Trung Quốc cản trở việc phá dỡ tượng, hơn 100 cảnh sát và an ninh đã được điều động bao vây khu vực, cấm không cho người dân địa phương đến gần. Chính quyền đã mất hơn 10 ngày để phá dỡ bức tượng Quan Âm được dựng từ 99 viên đá này.

Theo một nguồn tin giấu tên, tháng 8/2018, chính quyền đã bắt đầu yêu cầu phá dỡ tượng Quan Âm với lý do tượng tôn giáo không được phép xây dựng ở danh lam thắng cảnh, và cũng không được phép cao quá 10m. Các bức tượng nào vi phạm đều phải bị dỡ bỏ.

Chính quyền địa phương không muốn phá dỡ tượng, tuy nhiên cấp trên có lệnh nếu không phá dỡ, bí thư địa phương buộc phải từ chức.

“Tất cả các tượng Phật trên khắp cả nước bị yêu cầu phải phá dỡ. Nếu chống đối, sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. Người dân chưa bao giờ có thể chống lại quan chức. Chính quyền này là một băng đảng tội phạm ngầm. Họ nói thì hay, nhưng thật ra họ là kẻ cướp”, một Phật tử Trung Quốc tại địa phương chia sẻ với phóng viên Bitter Winter.

Thánh địa Phật giáo bị lưới xây dựng bao vây

Tại Phúc Châu, chùa Vạn Phật, xây dựng năm 1010, được coi là thánh địa của Phật giáo, cũng không thoát cảnh bị chèn ép. Tháng 3/2019, 33 tượng Phật ở trên đảo Quan Âm của chùa đã bị yêu cầu phải che đi. Chính quyền cho rằng chùa có “quá nhiều tượng Quan Âm”, và phải “sửa chữa” vấn đề này.

Phật tử Trung Quốc: ĐCSTQ lo sợ số Phật tử lớn hơn số Đảng viên

Dưới sức ép của chính quyền, chùa Vạn Phật đã phải bỏ ra 200.000 Nhân dân tệ để bọc lưới xây dựng và giàn giáo xung quanh đảo Quan Âm. Các tượng La Hán trong chùa cũng bị tập trung lại và phủ vải đỏ.

Theo Bitter Winter, Trithucvn.net
Minh Nhật biên dịch