Chiến dịch phá hủy tu viện Phật giáo Tây Tạng Yachen Gar của chính quyền Trung Quốc chẳng mấy chốc đã biến gần một nửa nơi đây thành vùng đất điêu tàn. Tu viện nổi tiếng này từng là nơi hàng ngàn tăng ni sinh sống và tu luyện Phật Pháp, nhưng giờ đây chỉ còn là vùng đồng cỏ mênh mông hiu quạnh.

Gần một nửa khu học viện Phật giáo Yachen Gar đã bị chính quyền Trung Quốc phá hủy. (Ảnh qua Tibet.net)

Theo một nguồn tin ở Tây Tạng, gần một nửa khu trung tâm Phật giáo Yachen Gar, Palyul, thuộc Châu tự trị Kardze, Tứ Xuyên đã bị san phẳng kể từ khi chiến dịch phá hủy nơi ở của các nữ tu sĩ diễn ra vào tháng 7/2019.

Một người sống trong khu vực tiết lộ, chiến dịch phá hủy này bắt đầu vào ngày 19/7 và nhanh chóng triển khai rầm rộ sau đó. Cho đến nay, ít nhất 100 công trình đã bị dỡ bỏ hoàn toàn.

Được biết, việc phá hủy tu viện Yachen Gar diễn ra theo lệnh bắt buộc tháo dỡ của chính quyền vào tháng 5 đối với hơn 7.000 cư dân ở Yachen Gar, nơi gần 10.000 tăng ni đang nghiên cứu kinh Phật và tu tập.


Tu viện Phật giáo Tây Tạng Yachen Gar trước khi bị phá hủy là nơi tu tập và nghiên cứu Phật Pháp của hàng ngàn tăng ni. (Ảnh qua France Tibet)

Một bức ảnh mà Đài Á Châu Tự do nhận được hôm 27/8 về tu viện Yachen Gar cho thấy địa điểm từng là nơi 3.000 nữ tu sinh sống nay đã bị san phẳng, chỉ còn lại là một vùng đất khô cằn.

“Chính quyền Trung Quốc đã phải mất nhiều ngày để dọn dẹp đống đổ nát của Yachen Gar. Giờ đây họ trồng cỏ và phủ nhựa thay vào vị trí đó”, một người sống lưu vong cho biết.

“Gần một nửa khu phức hợp Yachen Gar đã bị phá hủy. Mất khoảng 20-30 phút để đi hết toàn bộ chiều dài khu đất. Chính quyền Trung Quốc đã bao vây khu vực không cho ai tiếp cận và cũng để cho cỏ mọc”.

“Chính quyền vẫn giữ ý định phá hủy thêm nhiều nơi ở của cư sĩ tại các khu vực khác thuộc Yachen Gar. Nhưng nhờ những lời kêu gọi không ngừng từ các cao tăng nên việc này đã tạm thời hoãn lại”.

Tuy nhiên chỉ cần một mệnh lệnh từ chính quyền cấp cao thôi cũng có thể dễ dàng phá vỡ thỏa thuận này, nguồn tin cho biết thêm. 

Trước đó, một nguồn tin khác cũng tiết lộ với Đài Á Châu Tự do: “Đa số những người bị trục xuất khỏi tu viện Yachen Gar đang bị giam giữ, bị cải tạo chính trị và tra tấn rất tàn nhẫn”.


Nơi ở của gần 3.000 nữ tu sĩ Phật giáo giờ đây chỉ còn lại là mảnh đất mênh mông hiu quạnh. (Ảnh qua rfa.org)

Cùng với việc các quan chức Trung Quốc đóng quân tại trung tâm Yachen Gar nhằm ‘duy trì sự theo dõi chặt chẽ’ đối với những người ở lại và kiểm tra tất cả các du khách đến từ bên ngoài, thì việc di chuyển ra vào trung tâm cũng bị theo dõi và hạn chế nghiêm ngặt.

Trong một báo cáo vào tháng 3/2017, một nhóm luật sư Tây Tạng cho biết những hạn chế đối với tu viện Yachen Gar và Larung Gar nổi tiếng ở quận Serthar thuộc tỉnh Tứ Xuyên là một phần trong chính sách chính trị nhằm kiểm soát sự ảnh hưởng và phát của triển của các tu viện quan trọng này đối với việc nghiên cứu và thực hành Phật giáo Tây Tạng.

Được biết, kể từ khi thành lập, cả 2 tu viện đã thu hút hàng ngàn người Trung Quốc đến nghiên cứu Phật Pháp và thực hành tu luyện; nơi đây đã từng là vùng đất kết nối các cộng đồng Tây Tạng và Trung Quốc. 

Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong khu vực, chỉ trong năm 2017 và 2018, có ít nhất 4.820 tăng ni người Tây Tạng và người Hán đã bị trục xuất khỏi Larung Gar, hơn 7.000 nơi ở và các công trình khác bị phá hủy từ năm 2001. 

Những điều này cho thấy chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung Quốc tại Tây Tạng trước nay vẫn chưa bao giờ lơi lỏng.

Thiện Thành (Theo Global Tuidang Center)