Loại thuốc Remdesivir do công ty Gilead Sciences phát triển đã cho thấy kết quả tốt sau khi thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Gần đây, các tài liệu hải quan trên internet cho thấy thuốc Remdesivir đóng lọ đã được chuyển tới Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2 với giá khoảng dưới 200 NDT/lọ. Tuy nhiên giá mua hiện tại ở Trung Quốc đã vượt quá 500 lần giá nhập khẩu.

Ảnh trên mạng (Nguồn: soundofhope.org)

Theo đơn thông quan cho thuốc nhập khẩu, một lô thuốc Remdesivir đã được nhập vào hải quan sân bay ở Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2, tổng cộng có 2843 hộp, mỗi lọ 150mg. Tổng giá của 2843 hộp là 56.405,12 USD, tương đương khoảng 390.751 NDT, có nghĩa là giá của 10 mg Remdesivir là khoảng 9,3 NDT. Người nhận thuốc là Viện Hàn lâm Khoa y học Trung Quốc.

Trên trang web GlpBio ở Trung Quốc, 10 mg Remdesivir được niêm yết với mức giá 7.660 NDT, giá tăng gấp 820 lần so với giá nhập khẩu, 50 mg Remdesivir là 24.750 NDT, tăng hơn 532 lần so với giá nhập khẩu 10 mg Remdesivir. Còn nếu mua 100 mg thì phải tự mình hỏi giá.

Ảnh trên mạng (Nguồn: soundofhope.org)

Hiện tại, thành phần hóa học của thuốc đã được Mỹ truyền sang Bắc Kinh và phía Trung Quốc đã được phép sản xuất vào cuối tháng 4 năm 2020. Dự kiến Remdesivir sẽ có thể đạt được trình độ tự sản xuất nhất định tại Trung Quốc.

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc Đại Lục, nhiều bệnh nhân vẫn đang chờ đợi điều trị y tế. Gần đây, thuốc Remdesivir ban đầu dùng để điều trị cho dịch Ebola đã được chỉ ra có công hiệu tốt trong việc điều trị lâm sàng của virus chủng mới gây ra viêm phổi Vũ Hán.

Tại Trung Quốc, thử nghiệm thuốc Remdesivir đã được bắt đầu vào ngày 3 tháng 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật ở Bắc Kinh. 270 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ đến trung bình đã được điều trị bằng thuốc này. Được biết các bệnh nhân đều cho kết quả tốt. Chính quyền Bắc Kinh chưa đưa ra công bố chính thức về vấn đề này.

Dịch từ Soundofhope.org