Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 23/8 (giờ Mỹ) đã thông báo trên Twitter rằng chính quyền của ông sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được ông Trump đưa ra chỉ ít giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc (và nhiều nước khác) đã lợi dụng Mỹ về thương mại, Đánh cắp Sở hữu Trí tuệ và nhiều thứ khác nữa. Đất nước của chúng ta đang mất HÀNG TRĂM TỶ USD mỗi năm cho Trung Quốc, và chưa có dấu hiệu dừng lại,” ông Trump tweet. “Đáng buồn thay, những chính quyền [Mỹ] trước đây đã cho phép Trung Quốc vượt xa Thương mại Công bằng và Cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế Mỹ. Là Tổng thống [Mỹ], tôi không thể cho phép điều này xảy ra thêm nữa!

Tuyên bố của ông Trump đến chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc loan báo rằng họ sẽ đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ, vượt “lằn ranh đỏ” của ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc chớ có đáp trả bởi nếu không, Mỹ sẽ có “đòn trả đũa tối hậu”.

Trong loạt tweet mới nhất, ông Trump đã gọi động thái đánh thuế bổ sung hàng Mỹ của Trung Quốc có “động cơ chính trị”.

Bắt đầu từ 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc, hiện đang bị áp thuế 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30%,” ông Trump thông báo. “Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc còn lại, khoản sẽ bị đánh thuế 10% từ 1/9, bây giờ sẽ tăng lên mức 15%. Cảm ơn quý vị đã quan tâm đến vấn đề này!

Trước khi thông báo tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, ông Trump đã tweet rằng nước Mỹ đã mất hàng nghìn tỷ USD cho Trung Quốc “một cách ngu ngốc” và cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp “Sở hữu Trí tuệ của chúng ta ở mức hàng trăm tỷ USD mỗi năm và họ vẫn muốn tiếp tục”.

Ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ không để điều này xảy ra!” và nhấn mạnh: “Do đó, kể từ bây giờ, các công ty vĩ đại của Mỹ được lệnh ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty về NHÀ và sản xuất sản phẩm ở Mỹ… Đây là cơ hội tuyệt vời cho nước Mỹ.

Số tiền khổng lồ được tạo ra và ăn cắp bởi Trung Quốc từ Mỹ, năm này qua năm khác, trong hàng chục năm, sẽ và phải chấm dứt. Do đó, kể từ bây giờ, các công ty vĩ đại của Mỹ được lệnh ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm phương án thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty về NHÀ và sản xuất sản phẩm ở Mỹ. Tôi sẽ có phản ứng đối với việc Trung Quốc đánh thuế chúng ta vào chiều nay. Đây là cơ hội tuyệt vời cho nước Mỹ. Ngoài ra, tôi cũng ra lệnh cho tất cả các hãng chở hàng, bao gồm Fed Ex, Amazon, UPS và Bưu Điện liên bang, phải sàng lọc và từ chối mọi đơn hàng vận chuyển Fentanyl từ Trung Quốc (hoặc bất cứ nơi nào khác). Fentanyl giết chết hơn 100.000 người Mỹ một năm. Chủ tịch Tập nói rằng việc này sẽ chấm dứt – nhưng nó không xảy ra. Nền kinh tế của chúng ta, nhờ những thành tựu đạt được trong 2,5 năm qua, đang lớn mạnh hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Chúng ta sẽ giữ nó như thế.”ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ gần đây khẳng định ông là “người được chọn” để đương đầu với Trung Quốc và ông sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến thương mại này cho dù nó gây ra ảnh hưởng cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

Theo Trithucvn