Trung Quốc đã cử nhân viên y tế đế Ý để viện trợ trong khi tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến nghiêm trọng. Việc làm này đã bị xem là vượt quá khả năng của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc – ông Hoa Xuân Oánh đã lên tiêng trên Twitter rằng: “Người dân Italy hát quốc ca Trung Quốc để bày tỏ lòng cảm kích”. Các phương tiện truyền thông Ý đã bác bỏ điều này ngay lập tức, chỉ trích người phát ngôn Hoa Xuân Oánh “truyền bá tin tức giả”.

Kênh truyền thông trên mạng Ý Linkiesta đưa tin vào ngày 15 tháng 3 chỉ ra rằng Ý đã bị tấn công bởi dịch viêm phổi Vũ Hán và đang thực hiện các biện pháp như “đóng cửa thành phố” để ngăn chặn và kiểm soát dịch. Vào trưa ngày 14, một công dân Ý đã vỗ tay chào mừng tất cả các nhân viên y tế trên ban công tại nhà, bao gồm cả nhân viên y tế do Trung Quốc cử đến.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngay lập tức đăng những bức ảnh liên quan lên Twitter, tuyên bố rằng người Ý đang hô vàng “Cảm ơn Trung Quốc” và chơi bản quốc ca Trung Quốc trên đường phố Rome như một lời cảm ơn.

Một người phát ngôn khác  – Triệu Lập Kiên, cũng đăng lên Twitter với nội dung tương tự.

Bài báo ngay lập tức chỉ trích Hoa Xuân Oánh vì việc “truyền bá tin tức giả”.

Bài báo đề cập đến Hoa Xuân Oánh là giám đốc và phát ngôn viên của Ban Thông tin Đảng cộng sản Trung Quốc. Nói cách khác, “cô ấy là một trong những người lãnh đão cơ quan tuyên truyền Trung Cộng. Vai trò của cô ấy rõ ràng bao gồm việc truyền bá tin tức giả như những đồng nghiệp khác”.

Bài báo nói rằng, Italy còn có những vấn đề khẩn cấp cần phải giải quyết trong thời điểm này, mong chính phủ Trung Quốc chấm dứt truyền bá tin tức giả.

Gần đây, các quan chức của Bộ Ngoại giao của Đảng cộng sản Trung Quốc thường xuyên đưa ra “tin đồn”, bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Ngoài Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố trên Twitter rằng “quân đội Hoa Kỳ đã mang virus đến Vũ Hán”, gây ra sự bất mãn mạnh mẽ từ mọi tầng lớp ở Hoa Kỳ.

Ông Triệu Lập Kiên ông đổ lỗi cho quân đội Mỹ đã mang virus corona đến Vũ Hán. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Holly đã chế nhạo Triệu Lập Kiên là “chú hề của Bộ Ngoại giao Trung Quốc”.

Holly đăng trên Twitter: “Tôi rất lấy làm vui khi được thông báo rằng Chú hề của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chặn tôi vì tôi dám vạch trần lời nói dối trắng trợn của họ về việc Mỹ chịu trách nhiệm cho dịch bệnh viêm phổi do virus chủng mới gây ra. Sự thật là ĐCSTQ đã dối lừa người dân nước họ và thế giới về dịch bệnh. Họ phải chịu trách nhiệm về việc này”.

Vào ngày 13 tháng 3, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã triệu kiến Thôi Thiên Khải – Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kì. Trang Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng lý do triệu kiến Thôi Thiên Khải là liên quan đến việc phát ngôn của Triệu Lập Kiên về dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, trợ lý ngoại trưởng Hoa Kì David Stilwell đã đưa ra những tuyên bố nghiêm chỉnh dựa trên sự thật, chỉ trích nhận xét của Triệu Lập Kiên là hành động trắng trợn của chính phủ Trung Quốc nhằm lan truyền thông tin sai lệch trên toàn thế giới.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ trích Triệu Lập Kiên vì đã truyền bá thuyết âm mưu, đây là một hành vi nguy hiểm và nực cười. Đồng thời cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc sẽ không nhân nhượng cho những phát ngôn như thế.

Apple Daily báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố chỉ trích chính phủ Trung Quốc kể từ tháng 1, thay đổi cách nói virus viêm phổi Vũ Hán đến từ chợ hải sản Hoa Nam, cố gắng trốn tránh trách nhiệm vì khiến dịch bệnh bùng phát.

Chính quyền Trung Quốc đã lan truyền tin đồn rằng “Virus viêm phổi Vũ Hán có nguồn gốc từ Hoa Kỳ”.

Fox News đã liên tục xuất bản các bài báo dài bác bỏ ĐCSTQ; Anders Kerr, nhà xuất bản Tạp chí Rủi ro Chính trị, chỉ ra rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc là “vua của tin tức giả”; Cựu cố vấn chiến lược an ninh quốc gia Hoa Kỳ, Tướng Spadin đã trả lời Triệu Lập Kiên bằng tiếng Trung: “Nói năng linh tinh!”.

Dịch từ NTDTV.COM