Theo thống kê của Liên Hợp Quốc với 300 nhà khoa học kiệt xuất trong gần ba thế kỉ qua, chỉ có 20 người không tin vào Chúa và 242 người rất tin vào Chúa, bao gồm Newton, Edison, Marie Curie, Einstein,v.v. Hơn 90% các nhà khoa học trong thế kỉ 20 của các nước Anh, Mỹ, Pháp tin vào Chúa, thậm chí 10 nhà khoa học hàng đầu nổi tiếng nhất thế giới đều tin vào Chúa. Bài viết này giới thiệu 6 nhà khoa học nổi tiếng tin vào Chúa và những câu nói của họ về tín ngưỡng tâm linh.

1. Nhà giải phẫu thần kinh Eben Alexander

Tiến sĩ Aben Alexander giải thích quan điểm của mình trên trang web cá nhân. Ông nói: “Con người sẽ chỉ tạo ra những bước đột phá trong sự hiểu biết của họ khi không còn bị giới hạn bởi những giáo điều tôn giáo và khoa học. Những học thuyết này giới hạn khả năng của chúng ta để hiểu rằng cõi tâm linh là sự tồn tại của vật chất thực sự.”

Bác sĩ Alexander là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chuyên nghiệp trong gần 30 năm, trong thời gian đó ông làm việc tại Trường Y Harvard. Ông từng nghĩ rằng trải nghiệm cái chết (NDE) là một ảo ảnh rằng bộ não bị áp bức. Và trải nghiệm cá nhân của anh ấy đã khiến anh ấy chuyển từ những người hoài nghi sang thừa nhận sự tồn tại của Thiên Chúa.

Trong cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times năm 2012, Proof of Heaven, ông tiến nhập vào thế giới bên kia trong tình trạng hôn mê nghiêm trọng. Tiến sĩ Alexander không còn phủ nhận sự tồn tại của nó nữa. Và ông tỉnh lại sau tình trạng đột tử cũng được coi là một phép lạ y học, chính bác sĩ Alexander nói, đây khẳng định là một phép lạ.

Phần giới thiệu của cuốn sách có đoạn: “Câu chuyện này thật bất thường cho dù xảy ra với ai. Đó là một cuộc cách mạng đối với Tiến sĩ Alexander. Vô luận là nhà khoa học hay người có tín ngưỡng đều không thể nhắm mắt làm ngơ.”

2. Cullen Buie – Giáo sư Kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts

Tại Diễn đàn Veritas tại Đại học Tufts ở Massachusetts năm ngoái, Cullen Buie, giáo sư kỹ thuật tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết trong bài phát biểu của mình rằng khoa học và tín ngưỡng không bài xích lẫn nhau.

Ông nói: “Một số người sẽ nghĩ rằng tín ngưỡng và lý tính giống như dầu và nước. Không phải vậy. Một số khoa học gia vĩ đại trong lịch sử đã mở ra bước tiến mới cho khoa học nhờ vào tín ngưỡng của họ. Trong lịch sử, rất nhiều nhà khoa học đều có tín ngưỡng, họ không chỉ tin vào nghiên cứu khoa học, mà họ còn tin vào Chúa.”

Ông cũng chỉ ra rằng các nhà khoa học phải có niềm tin vào lý luận và bản thân họ, ngay cả khi đối mặt với nhiều câu hỏi và chỉ trích từ các đồng nghiệp. Ông đã đưa ra ví dụ về Thomas Edison. Edison đã bị sa thải như một nhà khoa học giả và một kẻ nói dối cho đến khi ông chứng minh rằng bóng đèn thực sự sáng. Ông cũng trích dẫn các ví dụ từ nhiều nhà khoa học nổi tiếng, bao gồm Georges Lemaitre, cha đẻ của lý thuyết Big Bang, người có tín ngưỡng vào Thần.

“Nếu bạn đến Viện Công nghệ Massachusetts,” Ông nói, “Tôi có thể cho bạn thấy một số lượng lớn các giáo sư cùng nhau cầu nguyện, và tất cả họ đều tin vào Chúa.” “Mọi người đều thực hành một niềm tin nhất định, vấn đề chỉ là: “Bạn tin vào điều gì?”

3. Francis Collins – Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ

Tiến sĩ Francis Collins đã từng là một người vô thần những giờ ông lại tin vào tôn giáo. Ông là người đứng đầu Dự án bộ gen người và hiện đang là Trưởng khoa của Viện sức khỏe quốc gia. Năm 2007, ông đã viết một bài báo cho CNN với tựa đề “Tại sao nhà khoa học lại tin vào Chúa”.

“Tôi coi DNA – phân tử thông tin của tất cả các sinh vật sống được coi là ngôn ngữ của Chúa; cơ thể của chúng ta cũng như một bộ phận thanh cao và phức tạp của Chúa, nó là một tác phẩm thể hiện sự sáng tạo của Chúa.”

“Tôi vốn dĩ ngay từ đầu không đồng ý với những ý tưởng này. Là một sinh viên tốt nghiệp ngành hóa học vào những năm 1970, tôi là một người vô thần. Không tìm ra được những giả định nào ở những con số, vật lí và hóa học, ngoài đó ra thì làm gì còn chân lí nào nữa. Nhưng sau này tôi đến viện y học, ở bên cạnh giường của bệnh nhân, người nọ hỏi tôi một vấn đề, một vấn đề thách thức quan niệm của tôi, họ hỏi ‘Bác sĩ, ông tin vào điều gì”? Tôi đáp: “Tôi sẽ đi tìm kiếm câu trả lời”.

“Tôi phải thừa nhận rằng khoa học yêu quý của tôi không thể trả lời ‘Ý nghĩa của cuộc sống’ là gì? Tại sao tôi lại ở đây?” “Tại sao các con số tính toán được tạo ra?”, “Nếu vũ trụ bắt đầu, ai tạo ra nó?”, ” Tại sao con người có ý thức đạo đức?”, “Chuyện gì xảy ra sau khi chúng ta chết?”,.. các loại câu hỏi như vậy.

Xem bài báo gốc của Collins

4. Albert Einstein

“Tôi không phải là người vô thần. Tôi cũng không nghĩ rằng bản thân mình là người vô thần. Các vấn đề liên quan tới tư duy hạn hẹp của chúng ta phải nói là quá nhiều.”

“Chúng ta giống như một đứa trẻ bước vào một thư viện khổng lồ chứa đầy những cuốn sách đa ngôn ngữ. Những đứa trẻ biết rằng ai đó đã viết những cuốn sách này, nhưng lại không biết cách viết chúng. Nó không hiểu ngôn ngữ được sử dụng để viết những cuốn sách này.”

“Trẻ em nghi ngờ mơ hồ rằng có một trật tự bí ẩn trong những cuốn sách này, nhưng chúng không biết nó là gì. Theo tôi, ngay cả những con người thông minh nhất cũng chỉ có hiểu biết về Chúa hạn hẹp như vậy thôi. Chúng ta thấy vũ trụ được tổ chức một cách đáng kinh ngạc, tuân theo các quy tắc nhất định, nhưng chỉ rất mơ hồ hiểu các quy tắc này” – Trích dẫn từ Albert Einstein “Thuyết tương đối: Lý thuyết đặc biệt và tổng quát”

5. Max Planck – một trong những người sáng lập cơ học lượng tử

“Khoa học không thể giải thích bí ẩn cuối cùng của tự nhiên. Đó là bởi vì, phân tích đến cuối, chính chúng ta là một phần của tự nhiên và do đó là một phần của bí ẩn mà chúng ta đang cố gắng tìm kiếm” – Trích dẫn từ cuốn sách của Max Planck, “Khoa học đang về đâu?”

“Là một người đã dành cả cuộc đời mình cho nghiên cứu vật liệu ở lĩnh vực khoa, tôi có thể cho bạn biết kết quả nghiên cứu của tôi về các nguyên tử: không có vật chất đó. Tất cả vật chất chỉ có thể được tạo ra và tồn tại dưới ảnh hưởng của lực mạnh. Lực này làm dao động một hạt nguyên tử và hỗ trợ ‘hệ mặt trời nguyên tử’ nhỏ bé này. Chúng ta phải giả định rằng có một trí huệ, ý thức đằng sau sức mạnh này. Nó là vật chất sinh ra mọi thứ” – Trích dẫn từ bài phát biểu “Bản chất của vấn đề” của Max Planck tại Florence, Ý, 1944

Lưu ý: Max Planck được coi là một trong những người sáng lập cơ học lượng tử. Theo trang web chính thức của giải thưởng Nobel, ông đã được trao giải thưởng Nobel về vật lý năm 1918 vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của vật lý bằng cách khám phá năng lượng lượng tử.

6. Bác sĩ sinh lý thần kinh John Carew Eccles – người đã đoạt giải Nobel

“Tôi tin chắc rằng bí ẩn của loài người bị suy thoái một cách đáng ngạc nhiên bởi chủ nghĩa giản lược khoa học (Chủ nghĩa giản lược), tuyên bố dưới chủ nghĩa duy vật, và cuối cùng coi hết thảy phương thức hoạt động dưới tác dụng của thần kinh . Tín ngưỡng này phải bị coi là mê tín …. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta là thể sinh mệnh tâm linh, rằng có một linh hồn trong thế giới tâm linh, và cũng là một thể sinh mệnhvật chất, với cơ thể và bộ não trong thế giới vật chất – Trích dẫn từ “Evolution of the Brain: Creation of the Self” của John C. Eckers

Lưu ý: Ecère là một người theo chủ nghĩa sùng đạo, như được viết trong tiểu sử: Mặc dù không phải lúc nào cũng là tín đồ Công giáo, nhưng Ecère là một người hữu thần, một tín đồ tâm linh.

 

Dịch từ: Epochtimes SG