Ngày hôm nay, 4/7/2016, báo ‘Khoa học & Đời sống’ đã đăng một bài viết cực kỳ bổ ích về một phương pháp thanh lọc cả thân và tâm rất đơn giản, dễ thực hành trong đời sống hàng ngày, mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe thể chất, tinh thần. Trong bối cảnh toàn bộ xã hội ô nhiễm cả từ tinh thần tới vật chất như hiện nay, Tân Sinh xin trân trọng giới thiệu lại cùng bạn đọc.

mh1
Đẩy lùi bệnh nhờ luyện thân, tâm.
(Ảnh chụp từ trang nhất tờ báo giấy Khoa học & Đời sống)

Đẩy lùi bệnh nhờ luyện thân, tâm

“Tâm lý liên quan mật thiết đến sức khỏe, các bài tập chỉ là phụ trợ cho việc tu luyện tâm tính. Nếu biết kết hợp giữa luyện thân và luyện tâm sẽ đẩy lùi được bệnh tật”. Đó là chia sẻ của bà Đỗ Thị Tâm (65 tuổi ở Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) – người từng bị rối loạn tiền đình, mất ngủ, huyết áp thấp…

Thường xuyên đâm đầu vào cửa

Nhìn bà Tâm da dẻ nhuận sắc, khỏe mạnh, nhanh nhẹn sau hơn 2 tiếng tập luyện đã vội vàng về nhà đi chợ, chăm sóc gia đình thì không ai có thể nghĩ là người đã từng bị bệnh đến đi dạo còn không có sức. Bà cười chia sẻ: Trước đây bà rất yếu,nặng 45kg, huyết áp cực thấp, thường xuyên ở mức báo động 40/60 mmHg, người lúc nào cũng muốn “xỉu” chứ không béo khỏe (nặng 60kg) như bây giờ.

Bà kể, bà không chỉ bị huyết áp thấp, rối loạn tiền đình mà còn mất ngủ nặng. Cả ngày cả đêm đều không ngủ được, uống 3 – 4 viên thuốc ngủ mà vẫn cứ trơ ra, người mệt mỏi nằm dán xuống giường, mắt nhắm nhưng đầu óc lại tỉnh táo không thể đi vào giấc ngủ. Bà thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu… uống đủ các loại thuốc Đông Tây y, thậm chí ai mách gì cũng làm theo, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng. Bà chỉ đi dạo một chút là xây xẩm mặt mày… nếu không ngồi kịp là ngã. Đứng lên ngồi xuống phải có chỗ vịn. Nhiều lúc đầu óc quay cuồng, mắt tối sầm, cả một cái cửa lớn cũng không nhìn thấy, đến khi đầu đau điếng mới biết mình đâm vào cửa…

Bài tập chỉ là phương tiện phụ trợ

Bà Tâm kể,tháng 3/2010 trong lúc đang chán nản, buông xuôi với bệnh tật thì anh rể của bà (bị bệnh nặng phải cấp cứu 11 lần nhưng nhờ tập luyện mà khỏe mạnh) đã khuyên bà đi tập. Khi đọc quyển sách “Chuyển Pháp Luân” bà biết đây là một môn tu luyện thân để đề cao đạo đức tâm tính và sức khỏe có hàng vạn người trên thế giới luyện tập và nhiều người khỏe mạnh… bà cũng tham gia.

mh
Bà Tâm đang thực hành bài Công Pháp thứ 5 của Pháp Luân Công.
(Ảnh chụp từ tờ báo giấy Khoa học & Đời sống)

Bà Tâm cho biết, “Pháp Luân Công” là môn Pháp tính mệnh song tu, nên học viên không chỉ tập các động tác để diễn hóa năng lượng của thân thể, để đề cao sức khỏe mà còn phải đề cao cả đạo đức tâm tính của mình bằng cách sống theo các nguyên tắc là Chân – Thiện – Nhẫn. Phương pháp có 5 bài tập gồm: Bài tập 1 là “căng” “chùng” đả thông các chỗ năng lượng bị ứ tắc, điều động sự vận động mạnh mẽ của năng lượng bên trong thân thể và dưới da, tự động hấp thu một nguồn năng lượng lớn từ vũ trụ vào cơ thể để mở thông tất cả những đường thông đạo năng lượng. Các bài tập sau đều là thu năng lượng để năng lượng vũ trụ vào cơ thể tự điều chỉnh cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết để giải bệnh. Các bài tập động tác rất dễ học và tập theo, nhìn tập thì đơn giản nhưng thực tế khi tập thì rất nặng và mỏi nhưng khi tập xong thì toàn thân nhẹ nhàng. Thời gian đầu bà tích cực tập nhiều lần trong ngày, mỗi ngày 15 – 20 lần, sau một thời gian thì thấy đầu óc thoải mái, bắt đầu ngủ được, ăn được. Bà kiên trì vừa tập vừa học hết 5 bài, khi khỏi bệnh thì mỗi ngày tập 1 lần hơn 2 giờ.

Tuy nhiên, theo bà Tâm, tập luyện chỉ là phương tiện phụ trợ cho việc tu tâm tính. Cái chính của phương pháp này là phải học cách sống theo các nguyên tắc: Chân – Thiện – Nhẫn. Và việc tu luyện này không hề đơn giản, mình phải biết vứt bỏ các ràng buộc, các thói quen xấu và các tâm thái tiêu cực của mình, thực hiện việc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn và đề cao tâm tính của mình. Bà Tâm cũng không rõ về cơ sở khoa học, nhưng nhờ tích cực tu luyện cả tâm và thân nên bệnh tật của bà dần dần biến mất. Bà ăn ngon, ngủ tốt, không thấy mệt mỏi, đi bộ thoải mái, vui nhất là huyết áp luôn ổn định ở mức 110/90 mmHg.

“Khí công là luyện công pháp kết hợp giữa luyện thở, luyện tâm và luyện thân để thu nhận năng lượng vũ trụ giúp khí huyết trong cơ thể lưu thông, cường kiện nội tạng. Tập luyện khí công nói chung và Pháp Luân Công nói riêng giúp con người luôn trong sáng, bền vững và nếu tập đúng những công pháp trị liệu có thể phòng tránh và đẩy lùi bệnh tật”. – BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB khí công Thăng Long võ đạo).

Bài viết của Nhật Hà, báo Khoa học & Đời sống, số 80 (3377)

Pháp Luân Đại Pháp, còn gọi là Đại Pháp hoặc Pháp Luân Công, là Pháp môn tu luyện với mục đích tìm về nguồn gốc chân thực của sinh mệnh.

Pháp Luân Đại Pháp là Pháp môn tu luyện thuộc hệ thống Phật gia, không phải là Phật giáo và cũng không liên quan đến tôn giáo.

Pháp Luân Đại Pháp không phải để chữa bệnh, việc khỏi bệnh thần kỳ chỉ là hiệu quả có được khi chân chính tu luyện, không thể lấy đó làm mục đích.

Pháp Luân Đại Pháp phù hợp với mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội, phù hợp với cuộc sống xã hội hiện đại. Việc tu học là hoàn toàn tình nguyện, không ghi danh, không thu lệ phí.

Hiện Pháp Luân Đại Pháp có mặt trên 140 quốc gia, vùng lãnh thổ, đem lại lợi ích to lớn cả về thể chất và tinh thần cho hàng trăm triệu người, nhưng vẫn bị đàn áp phi lý vô nhân đạo tại Trung Quốc, trái với các công ước quốc tế về quyền con người.

>> Báo Khoa học & Đời sống: Đưa chỉ số về bình thường nhờ tập Pháp luân công