Truyền thuyết kể rằng ngọn lửa này đã được người châu Mỹ bản địa thắp sáng hàng ngàn năm về trước. Tuy nhiên đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc phát sinh của nó.

mh

Ngọn lửa vĩnh cửu New York được tìm thấy sau một thác nước nhỏ ở khu bảo tồn Shale Creek tại công viên Chestnut Ridge.

Được đặt tên là thác lửa vĩnh cửu sau phát hiện này, các nhà khoa học phát hiện có một hầm chứa nhỏ ở dưới thác nước liên tiếp cung cấp khí đốt tự nhiên giữ cho ngọn lửa mãi bùng cháy. Tuy nhiên nhóm nhà khoa học tại Đại học Indiana vẫn không thể tìm ra nguồn cấp khí này sau khi những giả thuyết trước đó của họ đều bị bác bỏ.

Bí ẩn ngọn lửa vĩnh cửu New York

Ngọn lửa vĩnh cữu đã cháy hàng ngàn năm nay tại phía tây thành phố New York là một bí ẩn mà cho đến ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được.

Truyền thuyết kể rằng ngọn lửa này đã được người châu Mỹ bản địa thắp sáng hàng ngàn năm về trước. Trên thế giới cũng có hàng trăm ngọn lửa “tự nhiên” cứ thế cháy mãi khắp thế giới và khoa học đành mượn một cách giải thích hợp lý nhất là chúng được thắp lên bởi khí ga tự nhiên bắt nguồn từ đá ở phía dưới.

Loại khí ga duy trì lửa vĩnh cửu được cho là có từ thời cổ đại, do đá phiến sét sản sinh ra.

lửa vĩnh cửu new york

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Indiana đã nhiều lần làm phép đo đạc về lửa vĩnh cửu New York để xác định khí đốt cấp cho nó.

Tuy nhiên ông Arndt Schimmelmann và các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana đã phát hiện ra rằng đá bên dưới ngọn lửa ở New York không đủ nóng để tạo phản ứng như vậy.
Chia sẻ với tờ OurAmazingPlanet, ông Arndt Schimmelmann cho biết, đá bên dưới lửa vĩnh cửu ở New York chỉ có nhiệt độ tương đương sức nóng của một “tách trà”. Thêm vào đó, đá phiến sét cũng không phải có từ lâu như con người nghĩ. Vì vậy, đá phiến sét ở dưới lửa vĩnh cửu New York không thể tạo thành khí ga giống như những nơi khác trên thế giới.
Và các nhà nghiên cứu phải thừa nhận một điều, họ cũng không rõ khí ga tạo thành lửa vĩnh cửu New York được sản sinh từ đâu.

 

lửa vĩnh cửu new york

Các nhà khoa học tại Đại học Indiana thấy rằng nguồn khí đốt giữ cho ngọn lửa cháy mãi rất khác biệt và chưa thể tìm ra nơi phát khí.

Ông Arndt Schimmelmann nói: “Chúng tôi dự đoán có thể vị trí này là nơi quy tụ của nhiều nguồn khí đốt. Nếu là vậy, chúng ta có nguồn tài nguyên đá phiến sét nhiều hơn mọi người tưởng”, ông nói thêm.

Nhiệt độ đo được ở lửa vĩnh cửu New York chỉ gần bằng nhiệt độ nước sôi, có khả năng đốt cháy các phân tử carbon trong đá phiến sét rồi tạo ra khí đốt tự nhiên.

Arndt Schimmelmann và đồng nghiệp đã phát hiện lửa vĩnh cửu khi đang nghiên cứu khối lượng khí methane sản sinh từ đất dọc bờ biển miền đông nước Mỹ.

Họ cũng phát hiện một điểm cháy vĩnh cửu khác tại Cook Forest State Park ở tây bắc

Pennsylvania, tuy nhiên nó được tiếp nhiên liệu từ một giếng khí đốt cũ.

Qua phát hiện về lửa vĩnh cửu New York, nhóm nghiên cứu cũng biết được nơi đây rò rỉ khí đốt gây nồng độ ethane và propane cao nhất thế giới.

Bí ẩn lửa vĩnh cửu, nó bắt nguồn từ đâu?

Có hàng ngàn ngon lửa được thắp lên khắp thế giới nhờ vào rò rỉ khí đốt qua đất hoặc do con người tạo nên. Một số ngọn lửa được con người lưu giữ nhằm phục vụ mục đích tôn giáo, hay tưởng niệm nhân vật nổi tiếng đã khuất như lửa vĩnh cửu tại tượng đài tưởng niệm cố Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy.

lửa vĩnh cửu new york

Có hàng ngàn ngon lửa được thắp lên khắp thế giới nhờ vào rò rỉ khí đốt qua đất hoặc do con người tạo nên. Tuy nhiên lửa vĩnh cửu New York rất hiếm thấy.

Tuy nhiên lửa vĩnh cửu New York rất hiếm thấy. Lý do là vì lửa vĩnh cửu thiên nhiên chỉ có thể được thắp sáng bởi một lượng lớn rò rỉ khí đốt. Khí đốt thường thẩm thấu qua đất, nơi các vi khuẩn ăn methane và chuyển nó thành carbon dioxide.

Hơn nữa khí đốt khi thoát ra từ một địa điểm thường tan biến rất nhanh, vì vậy nó không thể giữ lửa lâu được.

Trong trường hợp lửa vĩnh cửu New York, có một lượng lớn khí đốt thoát ra từ một hố rỗng và nhờ đó khí đốt vẫn được lưu trữ dưới mặt đất, không bị thất thoát để giữ cho ngọn lửa cứ thế bùng cháy không ngừng.

Theo minhbao.net