Pho tượng có dáng ngồi thiền giống như tượng Phật nhưng lại mặc vest được một hộ gia đình ở xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa phát hiện đang thu hút sự chú ý của người dân.

tuong-phat-mac-ao-vest-nld-2259Gia đình ông Thái phát hiện bức tượng lạ khi dọn đầm tôm. (Ảnh Người lao động)

Thông tin từ UBND xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa cho biết, một hộ gia đình trên địa bàn đã phát hiện pho tượng được làm bằng chất liệu gỗ, mạ đồng vàng óng khi đang cho máy múc dọn đầm tôm.

Hiện chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên Phòng Văn hóa của UBND TP. Thanh Hóa.

Trước đó ngày 7/11, gia đình ông Nguyễn Trọng Thái (ngụ ở thôn 2, xã Quảng Phú) đã phát hiện một vật bằng gỗ khi cho máy múc đào đất ngăm đầm nuôi tôm. Khi đưa lên bờ thì phát hiện đó là một pho tượng gỗ (nghi là gỗ chò chỉ) được phủ đồng vàng óng bên ngoài.

Điều lạ là pho tượng này lại có hình dáng ngồi giống như các tượng Phật thường thấy nhưng lại mặc vest.

vot-duoc-tuong-o-thanh-hoa-1707Cận cảnh pho tượng lạ. (Ảnh Người lao động)

Người dân bàn tán xôn xao, cho rằng đây là một pho tượng cổ, khuyên gia đình đưa lên để thờ cúng. Tuy nhiên, gia đình ông Thái đã báo lên cơ quan chức năng để thẩm định rõ nguồn gốc, niên đại của phong tượng này.

Cũng theo ông Thái, phía sau tượng có một lỗ nhỏ được bịt lại nghi là nơi ghi chú nguồn gốc hay niên đại của pho tượng.

Hiện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã nhận được thông tin và đang giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp xác minh điều tra nguồn gốc pho tượng trên.

Khu vực gia đình ông Thái dọn đầm nuôi tôm nằm sát sông Mã. Năm 1924, tại thượng lưu con sông này, ông Nguyễn Văn Lắm đã vô tình phát hiện một số cổ vật bằng đồng khi đi câu cá. Các hiện vật này đã được giới nghiên cứu xác nhận thuộc Nền văn hóa Đông Sơn.

Theo NLĐ