Vào ngày 13/5 vừa qua, tại Manhattan, New York có khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc diễu hành kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Cuộc diễu hành đã nhận được nhiều sự ủng hộ và phản ứng tích cực của người dân.

-hoc-vien-phap-luan-cong-dieu-hanh-o-manhattan-thuc-day-hoa-binh-vach-tran-buc-hai-o-trung-quocKhoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công đã tham gia cuộc diễu hành tại Manhattan, New York hôm 13/5/2016. (Edward Dye/Epoch Times)

Vào ngày 13/5 vừa qua, khoảng 10.000 học viên của môn khí công tu luyện Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đến từ 53 quốc gia khác nhau tản bộ xuống đường phố 42 ở Manhattan trong một cuộc diễu hành lớn.

Đây là một trong những sự kiện tâm điểm của tuần lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới tại New York. Khách du lịch quan sát sự kiện này thể hiện sự ngưỡng mộ và ủng hộ cuộc diễu hành, đồng thời lên án chiến dịch đàn áp tàn bạo của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Một số người được ĐCSTQ hậu thuẫn đã xuất hiện nhằm phá rối cuộc diễu hành, nhưng đã nhanh chóng bị lực lượng cảnh sát New York bắt giữ sau đó.

Đoàn diễu hành của Pháp Luân Công bắt đầu vào buổi sáng từ Quảng trường Dag Hammarskjold Plaza, và kết thúc vào buổi trưa ở đại lộ 12 gần Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Tôi thực sự cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi được là một phần của cuộc diễu hành quan trọng này.

– Ghazal Tavanaei, học viên Pháp Luân Đại Pháp Iran

Mặc trên mình chiếc áo màu vàng sáng, hầu hết các học viên cầm các biểu ngữ giới thiệu ba nguyên lý cốt lõi của Pháp Luân Công: “Chân – Thiện – Nhẫn”, và kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt cuộc đàn áp tàn bạo. Đoàn diễu hành chia làm ba nhóm: Đại pháp hồng truyền, Phản bức hại, Cửu bình tam thoái. Mỗi nhóm đều do Thiên Quốc Nhạc Đoàn dẫn đầu. Học viên Pháp Luân Công từ các nước khác trong phục trang truyền thống quốc gia cũng tham gia diễu hành.

Truyền thông điệp

“Truyền thống đến từ thiên nhiên, và thiên nhiên đến từ vũ trụ”, Oleksandra Minenko, một học viên là một nhà kinh doanh phim đến từ Kiev, Ukraine cho biết. Minenko đã mặc một vyshyvankas nói rằng, đây là một bộ trang phục Ukraina truyền thống kết hợp thêu tay.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Oleksandra Minenko, một học viên Pháp Luân Đại Pháp từ Kiev, Ukraine, tiến bước trong cuộc diễu hành của Pháp Luân Đại Pháp tại thành phố New York vào ngày 13/5/ 2016. (Larry Ong / Epoch Times)

“Pháp Luân Đại Pháp bồi đắp và khuyến khích văn hóa truyền thống. Và đó là lý do tại sao mọi người ở đây, để cho thấy các nền văn hóa riêng của họ cùng thông qua các nguyên lý cơ bản của vũ trụ: Chân, Thiện, Nhẫn”, anh nói thêm.

Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện tinh thần bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng môn tập này lại có sức hấp dẫn lớn, lan tỏa khắp thế giới. Đoàn người tham gia cuộc diễu hành bao gồm các học viên từ các nơi khác nhau trên thế giới: Bavarian, Hàn Quốc, Peru, Ukraine, Iran … trong các trang phục truyền thống khác nhau.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễu hành tại New York vào ngày 13/5/2016. (Edward Dye / Epoch Times)

Đoàn người quốc tế này đã đến với nhau cho một mục đích rất chính đáng.

– Marsha Allen, một khán giả.

Ghazal Tavanaei, một sinh viên năng động 22 tuổi đến từ Iran nói rằng, các học viên từ đất nước của mình đã quyết định mặc trang phục truyền thống tham gia cuộc diễu hành, gửi gắm tới thế giới thông điệp “hòa bình và xinh đẹp” của Iran.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Ghazal Tavanaei, một học viên Pháp Luân Đại Pháp từ Iran trong cuộc diễu hành tại New York vào ngày 13/5/2016. (Edward Dye / Epoch Times)

“Tôi thực sự cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi được là một phần của cuộc diễu hành quan trọng này”, Ghazal Tavanaei rạng rỡ trong một chiếc váy màu trắng bạc chia sẻ. “Pháp Luân Công được tập luyện bởi những người của các dân tộc và chủng tộc khác nhau, và nó thực sự tốt đẹp và liên kết tất cả mọi người với nhau”.

Yi Rong, một phát ngôn viên của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp ở New York, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Trước khi cuộc đàn áp bắt đầu vào năm 1999, ở Trung Quốc đã có 100 triệu học viên … và Pháp Luân Đại Pháp lan rộng đến hơn 100 quốc gia trên thế giới. Mặc dù ĐCSTQ đã không ngừng đàn áp, đến nay là năm thứ 17 của cuộc đàn áp này, nhưng các học viên vẫn kiên định giữ vững niềm tin”.

Phát biểu trước khi bắt đầu cuộc diễu hành, Tavanaei nói cô hy vọng rằng khán giả theo dõi cuộc diễu hành ở New York sẽ đánh giá cao các quyền tự do của họ, và phải nhớ rằng “ở Trung Quốc, người ta thậm chí còn không được phép đặt niềm tin vào tính trung thực, lòng từ bi và khoan dung”.

Người gây rối bị bắt giữ

Trong sự kiện này cũng chứng kiến vụ việc bắt giữ Li Huahong, một người có hành vi gây rối, cản trở cuộc diễu hành, nhiều khả năng do ĐCSTQ sai khiến.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Li Huahong, người được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung Quốc, bị cảnh sát ở thành phố New York bắt hôm 13/5/2016.

Li Huahong đã bị bắt vì tội hành hung cảnh sát bên ngoài tòa nhà Pfizer trên đường phố 42, gần đầu của tuyến đường diễu hành. “Cô ấy đã đấm vào mặt của một ai đó”, nguồn tin từ cảnh sát, người đã xác nhận việc bắt giữ.

Không rõ chính xác những gì đã xảy ra trong vụ việc, nhưng các cuộc phỏng vấn với các nhân chứng chỉ ra rằng Li đã giật các tài liệu về Pháp Luân Công, và sau đó đã phản ứng dữ dội.

Một đoạn video thu được cho thấy thời điểm Li Huahong được cảnh sát đưa đi, nhưng cô không thừa nhận hành vi gây rối của mình – thể hiện bằng ánh mắt tức giận. Tuy nhiên đến cuối đoạn video, có hai người đi bộ – họ không tham gia đoàn diễu hành của Pháp Luân Công, và có vẻ cũng không phải là học viên Pháp Luân Công, đã chỉ tay vào Li Huahong.

Phản ứng của người đi đường

Hầu hết người xem đã có một cái nhìn tích cực hơn. Marsha Allen, người đến thăm New York từ Bắc Carolina, đã đánh giá cao những bộ trang phục dân tộc. “Đoàn quốc tế này đã đến với nhau cho một mục đích rất chính đáng”, bà nói.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễu hành tại New York vào ngày 13/ 5/2016. (Edward Dye / Epoch Times)

Một doanh nhân Trung Quốc chứng kiến cuộc diễu hành đã bày tỏ:

“Đây là cuộc diễu hành quy mô lớn. Tôi không nghĩ rằng có nhiều người đến như vậy. Tôi không nghĩ rằng người dân trên khắp thế giới sẽ đến đây, chi tiêu tiền bạc và thời gian riêng của họ”, ông nói.

Richard Naclerio, một giáo sư lịch sử theo dõi cuộc diễu hành và những thông điệp phản đối cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Ông nói rằng, ông vừa nhận được một tờ rơi của Pháp Luân Công và “những điều như thế này làm cho mọi người hạnh phúc, họ không có sự sợ hãi”.

Nadia Khan, một công dân New York, khi nghe về cuộc đàn áp ở Trung Quốc, và đặc biệt là nạn thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công, đã tức giận và tiếc rằng cô đã không biết về nó sớm hơn. Cô nói: “Mọi người đều nói về Holocaust và cách họ đã bị giết chết, nhưng sau đó lại có quá nhiều điều tồi tệ như vậy diễn ra trong thế giới này mà chúng ta không biết. Phương tiện truyền thông đã cho chúng ta biết những gì? Tôi không hề biết về điều này. Tôi thực sự ngạc nhiên và sửng sốt”.

Gần công viên Bryant, một du khách Trung Quốc cho biết, một số bạn bè của cô ở Trung Quốc cũng tập luyện Pháp Luân Công, và một số người trong số họ đã bị bắt bớ. “Rất nhiều người ở Trung Quốc là những người rất kiên định với đức tin này”, cô nói. “Bạn sẽ không thể nói ra vấn đề này tại Trung Quốc”, cô nói thêm.

Frank Xu, một sinh viên người Trung Quốc là nghiên cứu truyền thông ở New York nói: “Tôi nghĩ rằng thật là tuyệt vời … Trước đây, tôi đã không quan tâm lắm tới những điều này, nhưng bây giờ tôi thấy rằng nó rất tốt. Tôi cũng có một số bạn bè, họ cũng thực hành môn tập này”.

Mark Aynsley, một giáo viên tại Nhật Bản, dẫn sinh viên của mình tham dự một hội nghị Liên Hợp Quốc tại khách sạn Grand Hyatt, cuộc diễu hành đã thu hút sự chú ý của anh. “Bất cứ điều gì làm tăng nhận thức thì rõ ràng là một điều tốt … cuộc đàn áp này, nó thực sự gây sốc”.

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Mark Aynsley – giáo viên tại Nhật Bản là một khán giả tại cuộc diễu hành của Pháp Luân Đại Pháp hôm 13/5/2016. (Juliet Song/Epoch Times)

Một số hình ảnh của cuộc diễu hành:

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễu hành tại New York vào ngày 13/ 5/2016. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Khán giả hứng thú ghi lại các hình ảnh của đoàn diễu hành. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Những học viên tham gia diễu hành trong trang phục truyền thống. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Biểu ngữ “Chân – Thiện – Nhẫn”. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công tham gia diễu hành rạng rỡ nụ cười trong trang phục truyền thống. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công đến từ Hàn Quốc. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công tham gia diễu hành trong trang phục truyền thống. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công tham gia diễu hành rạng rỡ nụ cười trong trang phục truyền thống. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công đến từ Australia. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Tiểu đệ tử Pháp Luân Công tham gia đoàn diễu hành. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Đoàn nhạc Thiên Quốc Nhạc Đoàn dẫn đầu các nhóm diễu hành. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Đoàn nhạc Thiên Quốc Nhạc Đoàn dẫn đầu các nhóm diễu hành. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Múa Rồng. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Học viên Pháp Luân Công tham gia diễu hành trong trang phục truyền thống. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công trong trang phục màu trắng, cầm trên tay di ảnh của các học viên đã qua đời bởi cuộc bức hại tàn khốc ở Trung Quốc. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công trong trang phục màu trắng, cầm trên tay di ảnh của các học viên đã qua đời bởi cuộc bức hại tàn khốc ở Trung Quốc. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các biểu ngữ yêu cầu chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các học viên Pháp Luân Công trong trang phục màu trắng, cầm trên tay di ảnh của các học viên đã qua đời bởi cuộc bức hại tàn khốc ở Trung Quốc. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công trong cuộc diễu hành tại New York vào ngày 13/ 5/2016. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Đoàn trống eo lưng. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Các tiểu đệ tử Pháp Luân Công tham gia diễu hành. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Phap Luan Cong, Manhattan, dieu hanh,

Đoàn trống eo lưng trong trang phục màu vàng tươi sáng. (Samira Bouaou/Epoch Times)

Theo theepochtimes.com