Câu chuyện có thật xảy ra với một gia đình khi đang đi nghỉ ở Biển Đỏ khiến họ quyết định sẽ không bao giờ ăn thịt bạch tuộc nữa vì chúng quá… thông minh.

octopus-400x210-1508129646363-0-18-209-355-crop-1508129650024

 Ảnh cắt từ Clip

Câu chuyện về sự thông minh của các loài động vật không phải là hiếm gặp, nhưng bạn có biết bạch tuộc cũng là một trong số những loài thông minh đó không?

Theo cây viết Sy Montgomery của Tạp chí Orion, bạch tuộc có thể nhận ra con người và di chuyển theo những người mà chúng thấy quen thuộc.

Điều này thoạt nghe có thể khó tin nhưng đó là sự thật. Câu chuyện của một gia đình đi nghỉ ở Biển Đỏ cách đây vài năm đã chứng minh điều đó.

Trong lúc đi dạo trên bãi biển, gia đình này nhìn thấy một vật gì đó nằm trên cát. Khi tới gần, họ phát hiện một con bạch tuộc bị mắc kẹt. Dù không rõ nó còn sống hay không, nhưng họ đã đưa nó về với dòng nước biển.

Một lúc sau, con bạch tuộc đã di chuyển dưới nước một cách bình thường.

Gia đình cứu 1 con bạch tuộc, điều bất ngờ xảy ra vào hôm sau làm họ nhớ cả đời - Ảnh 1.

Các thử nghiệm cho thấy bạch tuộc thực hiện các hành động theo ý thức. Chúng có thể tìm đường ra khỏi mê cung, phân biệt các hình khối, bắt chước hành vi của loài khác, học trò chơi.

Ngày hôm sau, họ quay lại chỗ này và lạ thay, con bạch tuộc hôm qua được cứu sống đang bơi theo họ dọc bờ biển.
Nó nhận ra chúng tôi đấy! Con bạch tuộc bơi theo chúng tôi rất lâu dọc bờ biển. Nó vừa bơi vừa muốn níu lấy bàn chân chúng tôi. Chắc chắn là nó quay lại đây để cảm ơn cứu mạng (hôm qua). Đúng là động vật cũng rất thông minh“, một thành viên trong gia đình đăng tải đoạn video ghi lại tình huống thú vị này trên Youtube kèm theo bình luận.


Đoạn video được gia đình đăng tải trên Youtube.

Sau cuộc tái ngộ bất ngờ đó, gia đình đã đặt tên cho con bạch tuộc là Kurt. Kể từ đó, họ quyết định sẽ không bao giờ ăn thịt bạch tuộc nữa.

Bạch tuộc là loài động vật thông minh, có thể nói thông minh hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào, thậm chí hơn cả cá heo. Nghiên cứu cho thấy bạch tuộc sở hữu một bộ não khá “tiến bộ” trong giới động vật.

Nhờ có cấu tạo đặc biệt, khả năng liên kết các cơ quan trong não bạch tuộc là rất lớn. Điều này cho phép bạch tuộc sở hữu khả năng ghi nhớ tốt, đồng thời giúp chúng có thể nhớ và thậm chí suy luận ra các lộ trình chúng cần thực hiện.