Nghệ thuật Thần Vận là đoàn nghệ thuật danh tiếng của Hoa Kỳ, các buổi trình diễn của Thần Vận không chỉ thu hút khán giả ở vẻ đẹp thánh thiện, tráng lệ và nội dung phong phú, hấp dẫn mà còn bởi ý nghĩ Tâm Linh sâu sắc của văn hóa truyền thống Trung Hoa cổ xưa.

Paris: Chúng ta đang sống trong một xã hội trống rỗng về tâm linh và nghệ thuật Shen Yun lấp đầy khoảng trống đó

“Tôi thấy rằng tôi đang sống trong một xã hội Pháp với đời sống tâm linh trống rỗng (…) thật tuyệt vời khi tôi có thể lại tìm thấy nó từ một buổi trình diễn, trong một buổi chiều thanh thản!”. Bà Daniella Julien Lurel, một giáo sư Toán học, đã thốt lên như vậy sau khi xem xong buổi trình diễn của Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun tại Paris vào ngày 16 tháng 4 vừa qua.

Shen Yun Performing Arts (tên quốc tế của đoàn) vừa kết thúc chuyến lưu diễn châu Âu tại Palais des Congrès, nhà hát danh giá bậc nhất của Paris. Sau khi trình diễn ở 14 thành phố châu Âu, đoàn vũ múa cổ điển Trung Hoa này đã chinh phục hàng ngàn khán giả của kinh đô ánh sáng.

Adrian Aspas, một vũ công Paris, đã kinh ngạc nói: “Thật kì lạ, sự thật là, cứ như thể tôi đã không còn ở Paris nữa. Tôi đã ở một nơi nào đó, tôi đã du hành. Nó thật là đặc biệt. Nó thật sự rất, rất đẹp! Và đó là vẻ đẹp từ bên trong đến bên ngoài.”

Andrian không phải là người duy nhất cảm nhận như vậy. Sứ mệnh của nghệ thuật Shen Yun chính là tái hiện huy hoàng nền văn minh Thần truyền 5000 năm của Trung Hoa nói riêng và phương Đông nói chung. Phật giáo, Đạo giáo và Khổng giáo với các giá trị phổ quát về lòng vị tha, cao thượng, nhân nghĩa, đã đúc kết nên tinh hoa văn hóa của một đất nước lễ nghi trong suốt chiều dài lịch sử.

Tuy nhiên, từ khi vô thần luận phá hủy tất cả các giá trị tâm linh truyền thống, các giá trị kim tiền đã được đặt lên trên đạo đức và sự tôn kính Thần Phật. Nghệ Thuật Shen Yun xuất hiện vừa kịp lúc, như một món quà của thiên thượng dành cho con người.

Các màn vũ đạo uyển chuyển, thánh thoát kết hợp với âm nhạc mỹ diệu lẫn hoành tráng của Shen Yun đã đánh thức thế giới tâm linh của khán giả Paris. Bà Chantal Saint-Jean, một giáo viên Pháp văn, lịch sử và địa lý, đã phát biểu: “… ông ấy (ca sỹ Tian Ge) hát rằng chúng ta cần phải rũ bỏ mọi quan niệm và lo lắng. Ông đã nhấn mạnh nhiều về những lợi ích nhỏ nhoi, tất cả những thứ nhỏ bé xâm chiếm đầu óc chúng ta mọi lúc… Và quả thật, nó đã khiến tôi phải suy nghĩ lại về bản thân…” Bà cho rằng, Shen Yun đã mang đến cho bà rất nhiều “nhân văn” “từ bi”. Bà cũng cảm nhận được “rất nhiều Chân, Thiện và Nhẫn”.

Bà Danielle Julien Lurel đã thu được một sự giác ngộ mới mẻ về nhân sinh từ buổi trình diễn.

“Không có bất kỳ bí mật nào trong cuộc sống cả, sinh và tử không phải là một bí mật (…) Shen Yun mang đến một bài học đẹp đẽ, tuyệt đẹp, về sự sống và về… nói thế nào nhỉ… rằng không hề có những thứ như là danh vọng. Có một thứ khác, có trái tim, có lòng trắc ẩn, lòng bác ái. Chúng là một phần của tâm hồn”.

Đoàn biểu diễn nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York và có bốn đoàn biểu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website ShenYunPerformingArts.org. Đại Kỷ Nguyên đánh giá Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi tự hào đưa tin về các phản hồi của khán giả từ khi Shen Yun ra đời năm 2006.

Thanh Ngọc (tổng hợp từ epochtimes.fr)

Theo daikynguyenvn.com

>> Phúc Âm Ca