Hôm 17/9 vừa qua, Quốc hội Venezuela đã phê chuẩn ông Juan Guaido, nhân vật được Mỹ ủng hộ, làm tổng thống lâm thời cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Được biết, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đưa ra tuyên bố trên sau một cuộc bỏ phiếu hôm 17/9.

Tuyên bố của cơ quan này nhấn mạnh: “Cuộc bỏ phiếu thể hiện sự ủng hộ chính trị không giới hạn dành cho vị thế lãnh đạo của ông Juan Guaido trong cương vị chủ tịch quốc hội và tổng thống lâm thời”.

Với kết quả trên, Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc hội sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 5/1/2020.

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thông báo các nghị sĩ của họ sẽ quay trở lại cơ quan lập pháp mà các nhân vật này rời bỏ từ 3 năm trước.

Chính quyền Mỹ cũng đã lên tiếng hoan nghênh động thái trên, cho rằng việc làm này thể hiện “sự thống nhất và sức mạnh của lực lượng dân chủ đối lập”.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela đã thả tự do nhân vật đối lập chủ chốt Edgar Zambrano, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là trợ lý thân tín của ông Guaido.

Ông Zambrano cùng nhiều nghị sĩ đối lập khác bị cơ quan tình báo của Tổng thống Nicolas Maduro bắt giữ hồi tháng 5 với cáo buộc ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4, được cho là do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tổ chức.

Được biết, các nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) đã tẩy chay quốc hội từ năm 2016 sau khi mất quyền kiểm soát cơ quan này trong cuộc bầu cử năm đó. Tòa án Tối cao Venezuela sau đó tước quyền hành pháp của quốc hội và trao quyền này cho Hội đồng Lập hiến mới thành lập, tồn tại song song với quốc hội.

Hiện lãnh đạo đối lập Juan Guaido được Mỹ và hơn 50 nước công nhận và hậu thuẫn trong khi Nga, Trung Quốc, Cuba… coi Maduro mới là Tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Theo Tinh Hoa