Cuộc khảo sát mới nhất Harvard CAPS/Harris Poll cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Trump đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, điều này được lý giải bởi sự lạc quan của các cử tri trước tình hình kinh tế Mỹ.

1072917089_DILM

Cuộc khảo sát cho thấy 48% tán thành ủng hộ việc ông Trump đang làm, trong khi 52% còn lại phản đối, tỷ lệ ủng hộ đã tăng nhẹ từ mức 45% vào tháng 3. Lần cuối cùng, xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Mỹ đạt 48% trong cuộc khảo sát của Harvard CAPS/Harris Poll là vào tháng 6 năm 2017.

Nguyên nhân của sự thay đổi tích cực  này có lẽ bắt nguồn từ nền kinh tế, với kỷ lục 62% tán thành cách tiếp cận việc làm của Tổng thống Trump và 59% tán thành cách ông xử lý nền kinh tế.

Trong khi chỉ có 39% cử tri nói rằng đất nước đang đi đúng hướng, 51% cho biết nền kinh tế đang đi đúng hướng và kỷ lục 71% cử tri cho rằng nền kinh tế nước Mỹ đang mạnh hoặc rất mạnh.

“Quan điểm của người dân về nền kinh tế đang dần đẩy tín nhiệm của Tổng thống Trump lên và hành động của ông ấy đối với các vấn đề khác như Trung Quốc và nhập cư là khá tích cực”, Mark Penn – đồng giám đốc chương trình khảo sát của Harvard CAPS/Harris Poll. Đặc biệt, tỷ lệ tín nhiệm từ 45-50% là đủ đảm bảo cho một Tổng thống tái đắc cử trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tuy nhiên, một số kết quả khảo sát không quá tích cực đối với Tổng thống Mỹ. Chỉ có 37% cử tri cho biết họ chắc chắn sẽ hoặc có thể bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, so với 42% cho biết họ chắc chắn sẽ hoặc có thể bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ. Trong khi 12% cử tri không chắc chắn và 9% cho biết họ đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên độc lập hoặc bên thứ ba.

Ngoài ra, khoảng 52% cử tri nói rằng họ không tán thành việc xử lý vấn đề nhập cư của chính quyền Trump. Vào thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết sẽ áp dụng mức thuế quan mới đối với Mexico trừ khi nước này khống chế dòng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam.

Chương trình khảo sát Harvard CAPS/Harris Poll là sự hợp tác của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Mỹ tại Đại học Harvard và công ty phân tích Harris Insights & Analytics.