Hin ti, chủng virus Corona đang hoành hành Trung Quc do không kiểm soát được mức độ truyền nhiễm. Tính đến sáng ngày 5 tháng 2, có đến 55 thành ph đã b phong ta. Gn đây, các nhà nghiên cu Trung Quc phát hin ra rng virus viêm phi Vũ Hán đã b đt biến  sau khi truyn t người sang người.

Cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) – Thomas R. Frieden đăng tải trên trang Twitter vào ngày 6 tháng 2: “Đây sẽ là một trận đại ôn dịch nhấn chìm Trung Quốc. Hiện giờ không rõ tình hình bệnh dịch sẽ còn lan rộng tới mức nào. Mấu chốt là việc tìm ra và tiến hành các phương thức điều trị hữu hiệu cho mọi người”.

Theo Báo cáo kinh tế tài chính đầu tiên, Viện Pasteur Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã xuất bản một bài báo trên Tạp chí Khoa học Quốc gia, chứng minh rằng khi các nhà nghiên cứu phân tích các trường hợp nhiễm bệnh ở một số hộ gia đình tỉnh Quảng Đông, họ phát hiện ra khi virus này lây lan trong gia đình thì các axit amin của nó đã thay đổi.

Virus Corona là một loại virus RNA, thường xuyên xảy ra biến dị, nhưng đa phần đều không làm thay đổi trình tự axit amin và cũng ít gây ảnh hưởng tới virus. Nhưng lần này các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai thay đổi của axit amin trên virus trong một hộ gia đình ở Quảng Đông, chứng minh virus corona đã bị đột biến, nhưng không chắc liệu độc tính có cao hơn không. Ngoài nguy cơ nhiễm trùng, virus bị đột biến có thể làm cho việc phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Vicent Enouf, giám đốc Nền tảng hỗ trợ vi sinh tương tác của Viện Pasteur (P2M) và phó giám đốc Trung tâm dịch cúm quốc gia, cho biết không ai có thể dự đoán virus sẽ còn biến đổi đến mức nào.

Về virus gây ra viêm phổi ở Vũ Hán, đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng nguyên nhân thực sự xuất phát từ phòng thí nghiệm sinh học P4. Bác sĩ Harvard Boyle, người từng nổi tiếng vì viết cuốn “Đạo luật vũ khí sinh học”, đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Geopolitics and Empire rằng hiện nay virus Corona ở Vũ Hán đang bùng phát dưới dạng đại dịch, và nó thực sự là một “vũ khí sinh học”.

Tiến sĩ Francis Boyle cho rằng: “Theo tôi, thí nghiệm Vũ Hán BSL-4 chính là nguồn gốc gây ra virus Corona. Tôi đoán họ đang nghiên cứu SARS, sau đó dựa vào những chức năng đột biến của nó để đạt được bước tiến mới trong việc chế tạo vũ khí sinh học, nghĩa là nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng hơn”.

Phóng viên của tạp chí Nature News – Mike Adams cho biết: “Điều này càng khẳng định rằng virus Corona ở Vũ Hán là minh chứng cho thấy các nhà nghiên cứu virus đã sử dụng công nghệ pShuttle để tiến hành chỉnh sửa gen”.

Ngày 7 tháng 2, phía Nhà Trắng đã yêu cầu các nhà khoa học và nhà nghiên cứu y khoa Mỹ điều tra nguồn gốc của loại virus Corona này một cách khoa học, bởi vì có nhiều loại thông tin không chính xác về virus đang lưu hành trên Internet.

Hạ viện Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần về dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 2. Trong đó, nhiều thành viên nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc đã che giấu tình hình thực sự và lên án vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới đã mất uy tín.

Dịch từ Secretchina