Chúng ta nhiều người không biết rằng tin vào Thần Phật, ý thức được luật nhân quả thì sẽ ước thúc được việc làm của mình, góp phần duy trì đạo đức và lương tâm trong xã hội. Ngày nay do tác động từ thuyết vô thần luận, mà con người càng ngày càng  không tin vào Thần Phật, không tin quy luật nhân quả, làm đủ mọi điều xấu chỉ vì tiền và lợi ích cá nhân, góp phần thúc đẩy đạo đức xuống dốc. Đến khi Nhân quả tìm đến thì cũng đã muộn màng….

-nguoi-anh-khong-thay-thi-khong-tin-va-nhao-bang-than-phatNgười em rất tín ngưỡng, luôn tin rằng có Thần Phật cai quản cõi dương gian; còn người anh thì ngược lại, không tin và luôn nhạo báng Thần Phật. (Ảnh minh họa)

Vào triều nhà Thanh có hai anh em cha mẹ mất sớm nên nương tựa vào nhau mà sống. Người anh tính tình nóng nảy, sống ích kỷ và không bao giờ nghĩ cho người khác. Người em ngược lại sống độ lượng và luôn nhường nhịn và giúp đỡ người khác.

Hơn nữa, người anh cũng không tin vào Thần Phật, cho rằng đó chỉ là do mọi người tự dựng lên để “hù dọa” người khác mà thôi. Vì vậy người anh luôn nhạo báng tất cả những ai tôn kính Thần Phật và hướng thiện. Người em ngược lại rất tín ngưỡng, luôn tin rằng có Thần Phật cai quản cõi dương gian và nhìn thấy hết hành vi của con người.

Một ngày nọ cả hai anh em cùng ra đồng làm việc. Người anh thấy trời nắng gắt thì lười làm, lấy cớ ốm mệt, người em vội giục anh ra bóng cây ngồi cho mát còn mình sẽ làm bù cho cả hai.

Người anh lập tức theo lời em, nằm thoải mái hưởng bóng mát, nhìn em mồ hôi ròng ròng làm đồng rất cực. Bỗng nhiên mây đen ùn ùn kéo đến trong chốc lát, rồi cơn sấm chớp đánh ngay xuống giữa cánh đồng nơi người em đang cần mẫn làm việc. Người anh đang lim dim mắt thì nghe tiếng “đùng” rất lớn, sợ quá nhổm dậy, tưởng rằng em mình đã bị sét đánh trúng mà mất mạng rồi. Nhưng thật bất ngờ, người em không hề gì, trong khi những vạt lúa xung quanh cháy xém hết cả.

Người em nói đó là do mình được Thần Phật che chở, nếu không đã mất mạng dưới cơn thịnh nộ của Thần Sấm rồi. Người anh nghe vậy cười giễu: “Đệ cứ nói đùa, làm gì có Thần Phật nào ở đây mà che chở cho đệ? Đệ có dám làm tiếp không, tôi vào bóng râm ngủ tiếp đây, để xem đệ còn may mắn lần sau?”.

Người em không nói gì, nghĩ mình vẫn cần phải dọn dẹp đống lúa bị cháy xém do sét đánh, nên bảo anh cùng mình dọn dẹp, không nên trú gốc cây vì dễ bị trúng sét lắm.

Nhưng người anh cười khẩy và đáp rằng, sét đánh giữa đồng thôi chứ lùm cây xanh mát thế kia, vừa che nắng che mưa, chẳng có gì phải sợ. Nói rồi lại tiếp tục vào nằm nghỉ, để mình em dọn dẹp giữa đồng.

Một lát sau lại có tiếng sét rền vang, tiếp tục đánh vào giữa cánh đồng nơi người em đang làm việc. Người anh nhỏm dậy ngó xem sao, vẫn thấy cậu em mình còn sống, chắp tay vái lạy cảm ơn Thần Phật che chở cho mình.

Người anh lại cười khẩy nghĩ em mình quá mê tín, định ngả lưng đánh thêm giấc nữa thì lại có một loạt sét đánh dữ dội hơn hẳn hai đợt trước. Khi người em chạy tới thì anh trai mình và toàn bộ cây cổ thụ đã cháy thành than.

Con người không nhìn thấy thì sẽ không tin, nhạo báng Thần Phật sẽ có kết cục như vậy. Thần Phật tồn tại nhưng không dễ dàng hiển linh trước người trần mắt thịt.

Nói đơn giản, sóng điện thoại, sóng wifi con người đang dùng và thừa nhận sự tồn tại của nó dù không hề nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy thì vì sao lại phủ nhận sự tồn tại của Thần Phật đây? Vậy nên, con người đừng vì cố thủ không thấy thì không tin mà chuốc họa cho mình.

Theo Minhbao