Những hành động đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các tín ngưỡng tôn giáo vẫn không ngừng tăng lên, ngoài việc phá hủy nhà thờ, chùa chiền, hủy tượng Phật, đốt thập tự giá, mười điều răn Kinh Thánh cũng trở thành đối tượng bị hủy hoại.

ĐCSTQ công khai chèn ép tôn giáo

Tôn giáo tín ngưỡng là một bộ phận quan trọng của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trong lịch sử Trung Quốc mấy nghìn năm, ba tôn giáo Đạo giáo, Phật giáo, Nho giáo vẫn luôn đồng thời tồn tại. Về sau này, các giáo phái Tây phương cũng du nhập vào Trung Quốc, trở thành tín ngưỡng tinh thần của một bộ phận người dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, kể từ khi giành chính quyền năm 1949, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không ngừng sử dụng các thủ đoạn nhằm phá hoại và tiêu diệt tôn giáo, từ bên ngoài lẫn bên trong.

Từ bên ngoài, ĐCSTQ gia tăng đàn áp tôn giáo. Năm 2018, các cộng đồng tín ngưỡng tôn giáo ở các nơi tại Trung Quốc đã phải đối mặt với mối đe dọa chưa từng có: Giáo hội gia đình Cơ Đốc giáo bị tấn công, người Hồi giáo Tân Cương đang bị giam giữ và giám sát, bức hại ở Tây tạng cũng đang nghiêm trọng hơn.

Từ bên trong, ĐCSTQ đưa những người không có tín ngưỡng vào bên trong tôn giáo, trực tiếp dẫn dắt những người có tín ngưỡng đi theo con đường sai lầm, đồng thời khiến những người chưa bước chân vào tôn giáo cảm thấy chán ghét tôn giáo.

Năm 2018, trong Phật giáo Trung Quốc xuất hiện hàng loạt sự kiện “kỳ lạ”, từ việc lạm dụng các nữ tu, đến thương mại hóa chốn tu hành, gần đây nhất là quản lý cả việc chuyển sinh của Đạt Ma… ĐCSTQ đã áp dụng triệt để tuyên bố “Công phá pháo đài dễ nhất là đánh từ bên trong” của Lenin, coi đó như kim chỉ nam để phá hủy triệt để các tôn giáo.

Theo Báo cáo thường niên mới được công bố gần đây của Hiệp hội Viện trợ Trung Quốc (China Aid), năm 2018, sự thay đổi lớn nhất trong mối quan hệ giữa chính trị và tôn giáo tại Trung Quốc là chính trị thống lĩnh tôn giáo.

Hát quốc ca trong nhà thờ, treo ảnh của Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình ở 2 bên bục giảng trong nhà thờ, hợp nhất Cục Các vấn đề tôn giáo thuộc Quốc vụ viện vào Bộ Mặt trận Thống nhất Trung ương, tất cả những điều này đều cho thấy chính quyền đều không hề che giấu sự kiểm soát đối với tôn giáo.

10 điều răn Kinh Thánh bị thay bằng trích dẫn Tập Cận Bình

Trước đó ĐCSTQ đã từng ra lệnh xóa điều răn thứ nhất trong “Mười điều răn của Moses”, biến 10 điều răn trở thành 9 điều răn, gần đây lại bắt huyện Mỗ, thành phố Lạc Dương, Tỉnh Hà Nam phải đổi 10 điều răn thành “Trích dẫn lời nói Tập Cận Bình”.

Tạp chí Bitter Winter chuyên về các vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, vào ngày 15/9 đã đưa tin, 10 điều răn là nền tảng quy phạm đạo đức của Cơ Đốc giáo, nó có vị trí quan trọng trong cuộc sống của các tín đồ Cơ Đốc trên khắp thế giới. Nhưng ĐCSTQ là một chế độ vô thần, mười điều răn được các tín đồ Cơ Đốc dán ở những nơi trang trọng đã nhiều lần bị xé bỏ.

Mười điều răn bị ném trên mặt đất. Mười điều răn bị ném trên mặt đất. (Ảnh: Bitter Winter)

Các tín đồ của nhà thờ Tam Tự ở huyện Mỗ, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, đã bị chính phủ nhiều lần yêu cầu phải thay đổi 10 điều răn thành trích dẫn lời nói của Tập Cận Bình.

Cuối tháng 6, các tín đồ đã bị nhân viên của mặt trận thống nhất giáo huấn: “Hết thảy đều phải nghe theo lời của đảng, đảng cho làm gì thì mới được làm nấy, không nghe lời của đảng, nhà thờ sẽ lập tức phải đóng cửa”.

Theo tiết lộ của một tín đồ giấu tên, tính đến hiện nay, hầu như tất cả mười điều răn trong nhà thờ Tam Tự đã bị thay thế bằng trích dẫn lời nói của Tập Cận Bình, nhưng điều này trái với ý muốn của đa số tín đồ.

Vị tín đồ này còn tiết lộ, trước đây bởi vì nhà thờ Tam Tự đã không thực hiện theo yêu cầu của chính phủ thay đổi mười điều răn thành trích dẫn lời của Tập Cận Bình, nên đã bị đóng cửa để chỉnh đốn, có một vài tín đồ còn bị đe dọa.

Nhân viên chính phủ nói, nếu như không làm theo chính sách cải cách nhà thờ của chính phủ, thì sẽ liệt bọn họ vào danh sách sách đen của chính phủ, điều này có nghĩa là bọn họ sau này sẽ bị hạn chế đi lại, con cháu đi học hay đi làm đều sẽ gặp phải trở ngại. Nhân viên chính phủ tuyên bố, từ chối tuân theo những mệnh lệnh này cũng chính là phản lại đảng.

Một người truyền đạo của nhà thờ Cơ Đốc giáo cho biết, ĐCSTQ không chỉ muốn tiêu diệt gia đình giáo hội, mà còn muốn phá hủy giáo lý của Cơ Đốc giáo: “Mục đích cuối cùng của đảng cộng sản là muốn làm thần. Đây là việc mà ma quỷ vẫn làm”.

ĐCSTQ đã cưỡng ép để loại bỏ 10 điều răn trong nhà thờ, sự việc này liên tiếp xảy ra ở tỉnh Hà Nam. Vào tháng 11/2018, một nhà thờ ở huyện Lạc Ninh, tỉnh Hà Nam, đã bị chính quyền ép buộc phải xóa bỏ điều răn thứ nhất trong mười điều răn là “Chỉ thờ phượng Giê-hô-va Đức Chúa Trời”, từ đó khắp nơi ở Trung Quốc, những khung hình với mười điều răn đã bị thay thế thành hình của Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình.

ĐCSTQ điều tra các ấn phẩm tôn giáo trên quy mô lớn

Theo tạp chí Bitter Winter, sắp tới, ĐCSTQ sẽ tăng cường hạn chế đối với các ấn phẩm tôn giáo trên tất cả mọi phương diện, từ in ấn, gửi qua bưu điện và internet.

Một người truyền đạo ở tỉnh Phúc Kiến vì muốn kỷ niệm gần 10 năm phụng sự, đã có kế hoạch in 170 quyển sách để tặng cho các tín đồ ở các nơi làm kỷ niệm. Nhưng nhà in đã nói với ông, thông tin tôn giáo ở trong sách kỷ niệm quá rõ ràng, bây giờ nếu không sửa đổi lại trang bìa, bỏ đi hình ảnh thập tự giá và tất cả kinh văn của Kinh Thánh thì không thể in được.

Mười điều răn của nhà thờ Tam Tự tại huyện Mỗ, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, đã bị thay thế bằng "Trích dẫn lời Tập Cận Bình". Mười điều răn của nhà thờ Tam Tự tại huyện Mỗ, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, đã bị thay thế bằng “Trích dẫn lời Tập Cận Bình”. (Ảnh: Bitter Winter)

Phụ trách nhà in nói, nhân viên chính phủ thường xuyên kiểm tra các nhà in, nhà xuất bản, báo, tạp chí, cảnh cáo không nên in những gì có nội dung liên quan đến tôn giáo, một khi có người yêu cầu xuất bản, in ấn, thì phải báo cho cục tôn giáo ở địa phương.

Người giảng đạo này đã đi hỏi thăm ở nhiều nơi nhưng đều bị từ chối, cuối cùng không còn cách nào khác đành phải xóa đi tất cả những nội dung tôn giáo, lúc này sách kỷ niệm mới được đồng ý in.

Tháng 12/2018, người phụ trách một giáo hội ở tỉnh Giang Tây đã liên hệ với một giáo hội ở tỉnh khác, gửi đi 20 quyển Kinh Thánh. Rất nhanh, chính quyền liền theo dõi tín đồ đi gửi Kinh Thánh, và đã tịch thu tất cả số Kinh Thánh này.

“Chúng tôi nhận được tin nói rằng, chính phủ hiện đang thay đổi Kinh Thánh, cho nên mới dùng mọi biện pháp để thu thập Kinh Thánh nguyên bản để dự trữ” – Người phụ trách của giáo hội nói, ông lo lắng sau khi ĐCSTQ sửa lại Kinh Thánh sẽ làm các tín đồ bị lạc lối.

Phật giáo cũng không thể thoát khỏi. Tháng 10/2018, hiệp hội Phật giáo ở huyện Vưu Khê, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, yêu cầu bảo đảm không để kinh sách Phật giáo từ bên ngoài lưu nhập nhập vào Trung Quốc. Tổ điều tra sẽ tiến hành kiểm tra bất ngờ, nếu phát hiện ra sách Phật giáo xuất bản không phải trong nước thì sẽ bị xử phạt.

Một quan chức của cục quản lý quảng bá văn hóa ở địa phương đã nói với tạp chí Bitter Winter: “Hiện tại kinh sách của tôn giáo bị quản lý rất nghiêm ngặt, thường xuyên tiến hành kiểm tra ở các nơi công cộng, bao gồm nhà sách, nhà khách, một khi phát hiện được ấn phẩm phi pháp có liên quan đến chính trị thì sẽ bị xử phạt”.

Một vị mục sư của nhà thờ Tam Tự ở huyện Vưu Khê đã tiết lộ: “Từ tháng 8 năm ngoái, người của hội nghị hiệp thương chính trị, cục tôn giáo, mặt trận thống nhất, huyện, thành phố, đã đến nhà thờ kiểm tra 7, 8 lần”.

Theo Tinh Hoa