Các tượng Phật và Đạo được xây dựng ngoài trời tại Trung Quốc đang bị tháo dỡ hoặc sửa đổi để làm biến mất bất cứ biểu tượng tôn giáo nào, dù là nhỏ nhất, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Liêu Ninh: Quan Âm Bồ Tát biến thành Hằng Nga

Núi Cửu Hoa, Lăng Hải, Liêu Ninh, là một thắng cảnh quốc gia cấp 4A của Trung Quốc. Nửa đầu năm nay, hai tượng Phật tại đây đã bị sửa đổi để xóa bỏ dấu ấn tôn giáo.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi đã bị chỉnh sửa thành một bức tượng voi chở lương thực, với hàm ý mùa màng bội thu.

Bức tượng Quan Âm Bồ Tát đã bị chỉnh sửa để trở thành tượng Hằng Nga, và dòng chữ “Nam mô A Di Đà Phật” đã bị sửa thành “Hằng Nga lên cung trăng”. Đồng thời, người ta đang xây dựng một tòa tháp để bao bọc bức tượng lại. Người dân sẽ “được đến” để cầu nguyện trước Hằng Nga thay vì trước Quan Âm Bồ Tát.

Trung Quốc: Tượng Phật, tượng Đạo "mất tích" khắp nơi

Cả hai bức tượng Phổ Hiền và Quan Âm Bồ Tát đều bị chỉnh sửa để tránh bị phá dỡ trong chiến dịch đàn áp Phật giáo và Đạo giáo mới nhất.

Thiểm Tây: Bất kể tượng Phật lớn hay bé

Chiều cao của tượng Phật và Đạo thường là cớ để chính quyền ra lệnh phá dỡ tượng. Tuy nhiên, tại chùa Thiện Long, Bảo Kê, Thiểm Tây, một bức tượng Phật nhỏ trên nóc tháp Hải Hội đã bị buộc phải dỡ xuống dù không thật sự thu hút sự chú ý.

Trung Quốc: Tượng Phật, tượng Đạo "mất tích" khắp nơi

Tương tự như vậy, 24 tượng Phật tại một tháp tượng Phật cao 7 tầng tại chùa Linh Ứng đã bị dỡ bỏ vào cuối tháng 6 vừa qua. Nguyên nhân là vì 24 tượng Phật này lộ ra ở các cửa mỗi tầng tháp, có thể gây sự chú ý. Hơn nữa, 3 tượng Phật ở trên cổng chùa cũng bị che phủ.

Một người dân địa phương cho biết chính quyền yêu cầu các cấp địa phương phải phá dỡ tất cả các tượng Phật ngoài trời, và đe dọa sẽ sa thải bất cứ ai không tuân thủ. Điều này khiến cho các quan chức địa phương đều rất cẩn thận và nghiêm ngặt trong việc phá dỡ.

Cát Lâm: Tượng Đạo bị phá dỡ vì “quá cao”

Tại đạo quán ở Trường Xuân, Cát Lâm, một tượng Thái Thượng Lão Quân cao 14m đã bị phá dỡ vào năm 2018 với cớ tượng “quá cao”.

“Trước khi tượng Thái Thượng Lão Quân bị phá dỡ, người ta đã chặt bỏ đầu và tay tượng. Thật giống như thời Cách mạng văn hóa”, một đạo sĩ địa phương chia sẻ.

Trung Quốc: Tượng Phật, tượng Đạo "mất tích" khắp nơi

Tháng 6 năm nay, tại Tùng Nguyên, Cát Lâm, một tượng Quan Âm ở ngoài trời cũng bị phá dỡ. Cùng thời điểm, tại chùa Bắc Hoa và tại Quan Âm thiền viện, Vĩnh Cát, Cát Lâm, các tượng Quan Âm cũng bị phá dỡ.

Tượng Quan Âm tại chùa Bắc Hoa.

Theo Trí Thức Việt Nam