Giới Khoa Học thực ra cũng là một xã hội thu nhỏ, có đúng có sai, có tốt có xấu, có những thế lực hắc ám và cũng có những trái tim tâm huyết nhiệt thành. Nếu bạn biết những ai tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học, ai trả lương cho các nhà khoa học và những ai đang “hưởng lợi” từ các kết quả khoa học thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại về những sự tin tưởng mà bạn đã từng có ở Khoa Học.
 
 
Ước tính khoảng 6000 – 10.000 mẩu tin tức mỗi ngày đang tuyên truyền những điều giả dối để tối ưu hoá lợi nhuận kinh doanh. Sau đây là tổng hợp 25 điều dối trá phổ biến nhất về khoa học mà truyền thông vô tình hay cố ý hồi nhét vào đầu não chúng ta.
 
1. Thực phẩm và dinh dưỡng không thể điều trị, chữa lành, hay ngăn ngừa bệnh tật
 
– Sự thật: rất nhiều thực phẩm chứa các hoạt chất chống ung thư cực mạnh có thể phá huỷ khối u tốt hơn nhiều so với việc hoá trị (điều trị ung thư bằng hoá chất), củ nghệ là một ví dụ điển hình.
 
2. Thực phẩm biến đổi gen (GMO) đã được chứng minh an toàn bởi những kiểm tra khoa học nghiêm ngặt
 
– Sự thật: những “kiểm tra khoa học” được gọi là “nghiêm ngặt” đều là sự thêu dệt bởi ngành công nghiệp sinh học và sản xuất hoá chất, bao gồm những tập đoàn hưởng lợi nhuận khổng lồ từ việc bán thực phẩm biến đổi gen (ví dụ: thí nghiệm an toàn trên động vật được thực hiện trong 90 ngày, trong khi các khối u chỉ xuất hiện từ tháng thứ 4 trở đi!). Những nhà khoa học phản đối GMO đều bị đe dọa phải giữ “im lặng”.
 
3. Phát hiện ung thư sớm sẽ giúp cứu mạng sống của bạn
 
– Sự thật: việc phát hiện sớm có thể lấy mạng của bạn với những trị liệu ung thư không cần thiết vì ung thư có thể chưa thực sự xuất hiện hay chưa có những dấu hiệu đe doạ bệnh nhân. Số bệnh nhân tử vong vì những trị liệu ung thư như vậy nhiều hơn số bệnh nhân tử vong vì ung thư!
 
4. Thuỷ ngân đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi tất cả các loại vacxin
 
– Sự thật: thuỷ ngân, một kim loại nặng cực độc, là thành phần chính của chất bảo quản có tên gọi là Thimerosal được dùng trong tất cả các loại vacxin hiện nay, kể cả những loại dùng cho trẻ em. Thuỷ ngân gây độc ở bất cứ liều lượng nào, dù là nhỏ nhất!
 
5. Vacxin không liên quan gì đến bệnh tự kỷ ở trẻ em
 
– Sự thật: mối liên hệ giữa vacxin và bệnh tự kỷ đã được thừa nhận bởi tiến sĩ William Thompson tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC (Center for Disease Control). Ông chính là người đã giúp che giấu sự thật về vacxin một thời gian dài. Các nghiên cứu độc lập gần đây cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc tiêm chủng và bệnh tự kỷ ở trẻ em.
 
6. Lượng CO2 tăng sẽ phá huỷ ‘trái đất’
 
– Sự thật: CO2 là thức ăn của thực vật, việc tăng CO2 thực sự phủ xanh trái đất và đẩy nhanh quá trình tái tạo rừng, thúc đẩy sinh trưởng của cây cối và hỗ trợ mùa vụ nông nghiệp.
 
7. Thuốc tây giúp trị lành bệnh tật
 
– Sự thật: thuốc tây chỉ giúp che giấu triệu chứng bệnh nhưng lại can thiệp vào các quá trình sinh lý của cơ thể, gây ra ngộ độc cũng như rất nhiều dị ứng và phản ứng phụ lên cơ thể con người. Thuốc tây thực tế là những hoá chất tổng hợp công nghiệp, được nghiên cứu và điều chế trong phòng thí nghiệm.
 
8. Thai nhi chỉ là những tế bào và thực sự chưa phải con người
 
– Sự thật: bào thai là những thực thể sống và có giác quan, chúng có thể cảm nhận sự đau đớn, trải nghiệm sự thích thú, và nhận biết được những gì đang xảy ra xung quanh chúng.
 
9. Vacxin giúp chặn đứng sự bùng nổ dịch bệnh
 
– Sự thật: sự bùng nổ dịch sởi và quai bị hầu như xảy ra trên những trẻ em đã được tiêm chủng 100%.
 
10. Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ (teo não)
 
– Sự thật: không có bất cứ bằng chứng hay dữ liệu y khoa nào chứng minh mối liên hệ giữa virus Zika và chứng bệnh dị tật đầu nhỏ; tạp chí y khoa New England và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã xác nhận không có loại flavivirus nào (Zika thuộc lớp flavivirus) gây dị tật bẩm sinh ở người; một nhóm bác sĩ người Argentina đã công bố báo cáo cho biết, có nhiều nghi vấn cho thấy virus Zika không phải là thủ phạm chính cho dịch teo não bất thường này mà là bởi một loại hoá chất độc hại có trong nguồn nước sinh hoạt tại Brazil. Loại chất hoá học này, được biết đến với tên gọi Pyriproxyfen (do Monsanto sản xuất), diệt ấu trùng muỗi (có khả năng gây dị tật ở loại côn trùng gây hại này) đã được bơm vào nguồn nước sinh hoạt tại Brazil để chặn đà sinh sôi của ấu trùng muỗi trong các bồn chứa nước (nằm trong một chương trình lớn do chính phủ Brazil thực hiện nhằm kiểm soát số lượng muỗi trong nước sinh hoạt ở quốc gia này).
 
11. Sữa bò công nghiệp là thực phẩm tốt cho con người và có thể dùng với số lượng lớn suốt cuộc đời
 
– Sự thật: 50 năm trước, một con bò sữa được nuôi ăn cỏ hoàn toàn, sản xuất trung bình 1.000 lít sữa/năm. Ngày nay, những con bò sữa công nghiệp được nhồi thức ăn chăn nuôi biến đổi gen (GMO), chích hormone tăng trưởng kích sữa, chích kháng sinh chống viêm vú có thể sản xuất 20.000 lít sữa/năm. Bò sữa bình thường chỉ cho sữa trong giai đoạn nuôi bê con, còn bò sữa công nghiệp ngày nay bị bắt thụ tinh đẻ liên tục nên cho sữa quanh năm. Trong sữa còn có cả tế bào mủ và máu của bò, mặc dù đã được lọc nhưng không bao giờ có thể lọc hết các tế bào loại này trong sữa (vd: Úc cho phép 40,000 tế bào/ml, Mỹ cho phép 750,000 tế bào/ml, Brazil cho phép 1 triệu tế bào/ml…). Sữa thực chất là hỗn hợp của hoá chất, thuốc, hormone tăng trưởng, kháng sinh, thực phẩm biến đổi gen và tế bào mủ! Chỉ cần một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, việc uống sữa là hoàn toàn không cần thiết.
 
12. Người già nên uống các loại sữa canxi hàng ngày để chống loãng xương
 
– Sự thật: cơ chế hấp thụ calcium của cơ thể người rất phức tạp, ngoài các yếu tố xúc tác như ánh sáng và vitamin D thì cần phải có 2 điều kiện để calcium chuyển hoá thành xương: hormone sinh dục như là chiếc xe chở đến đúng nơi cần calcium, và vận động là yếu tố xúc tác cho quá trình xây dựng xương chắc và chịu lực. 35 tuổi là tuổi của sự bắt đầu tiến trình lão hoá diễn ra ở con người, và quá trình loãng xương diễn ra mạnh mẽ nhất bắt đầu từ lúc phụ nữ mãn kinh, và đàn ông không còn ham muốn tình dục. Đối với người cao tuổi thì chức năng sinh dục đã suy giảm hoặc không còn hoạt động, nên không còn đủ hormone sinh dục để đưa calcium đến nơi cần để tạo xương. Việc dư thừa canxi cũng rất nguy hiểm vì rất dễ gây sỏi thận nếu chức năng bài tiết bị “quá tải”. Người già chỉ còn cách ăn uống điều độ, tập thể dục, tăng vận động để làm chậm tối đa quá trình loãng xương do lão hoá gây ra. Sữa bò cũng không phải là thực phẩm duy nhất giàu canxi, mè đen có hàm lượng canxi cao gấp 10 lần sữa bò, rau chùm ngây 4 lần, hạnh nhân 3 lần, rau dền 2 lần…
 
13. Người Nhật cải thiện tầm vóc nhờ uống sữa bò
 
– Sự thật: không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy sữa bò là yếu tố chính giúp cải thiện vóc dáng cho người Nhật. Theo các nhà khoa học và quan chức y tế Nhật, việc người Nhật cải thiện được chiều cao từ sau Thế chiến thứ hai nhờ vào 2 yếu tố: (1) chính sách khuyến khích phụ nữ Nhật kết hôn và sinh con với người phương Tây, (2) chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn được cải thiện, vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ được chú trọng. Việc con bò nhận hết “công lao” hoàn toàn là sản phẩm truyền thông của ngành công nghiệp bò sữa.
 
14. Sữa công thức có thể dùng thay thế sữa mẹ
 
– Sự thật: sữa mẹ là một hỗn hợp dinh dưỡng kỳ diệu của tạo hoá. Ngoài các chất đạm và vitamin, sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể và các loại axit béo giúp trẻ phát triển toàn diện từ trí não đến thể chất cũng như xây dựng hệ miễn dịch khoẻ mạnh chống lại bệnh tật, sữa mẹ còn chứa các enzyme trợ giúp cơ thể trẻ trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sữa công thức chỉ là một hỗn hợp chất đạm và đường từ sữa bột, bắp, đậu nành và hoàn toàn không có các kháng thể cũng như giàu axit béo như sữa mẹ. Rất nhiều trẻ còn bị dị ứng với đường glucose/lactose trong sữa công thức, gây rối loạn tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 
15. Sữa bò tươi 100%
 
– Sự thật: sữa sau khi được vắt từ vú bò chỉ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ là chuyển sang chua và hư hỏng do các vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do vậy, sữa bò tươi được bảo quản lạnh hoặc dùng phức chất LPS (hydrogen peroxyde và thiocyanate), sau đó chuyển đến nhà máy xử lý tiệt trùng, tách béo, và đồng nhất phân tử protein trước khi đóng gói và đến tay người tiêu dùng. Một số loại sữa còn được cho thêm đường, chất bảo quản, hương liệu tạo mùi vị (dâu, cam, socola..) để hấp dẫn trẻ nhỏ.
 
16. Dầu thực vật tốt cho tim mạch, cholesterol hay mỡ động vật gây ra các bệnh tim mạch
 
– Sự thật: sự hiện diện của cholesterol trong máu không hề có hại cho tim mạch. Chính chất đường bột và chất béo tinh luyện có nguồn gốc thực vật (đậu nành, ngô, hướng dương…) gây ra tình trạng viêm mạch máu (tổn thương trầy xước bên trong thành mạch máu). Tại hàng ngàn vết thương trầy xước nhỏ li ti này, các chất béo lipid (thường là LDL – Low Density Lipoproteins) bọc quanh cholesterol và lẽ ra phải đưa nó đến các vùng khác, thì bị mắc kẹt lại ở chỗ các vết thương này. Khi lượng lớn tích lại hình thành mảng cứng (mảng xơ vữa động mạch), từ đó hình thành nên rủi ro đau tim và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu Framingham về tim lớn nhất trong lịch sử nhân loại cũng chỉ ra không có mối liên hệ nào giữa cholesterol và nguy cơ đau tim, và 80% các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có cùng mức lipid (mức chất béo trong máu) so với những người không bị nhồi máu cơ tim.
 
17. Cholesterol hay chất béo là thủ phạm chính gây bệnh béo phì, tim mạch
 
– Sự thật: vào những năm 60 của thế kỷ trước, các tập đoàn sản xuất đường đã bỏ tiền mua chuộc các nhà khoa học thuộc đại học Havard để làm sai lệch kết quả nghiên cứu trong “Dự án 226” nhằm đổ lỗi cho cholesterol là thủ phạm gây nên những căn bệnh về béo phì và tim mạch. Dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học hoàn toàn sai lệch này, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo chế độ ăn loại bỏ chất béo bão hoà trong khẩu phần và tăng lượng đường. Các nghiên cứu độc lập gần đây đã chỉ ra rằng chính chế độ ăn ít béo nhiều đường là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng béo phì, bệnh tim mạch, và tiểu đường ở Hoa Kỳ hiện nay. Đường có mặt trong hầu hết các thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn như thức ăn nhanh, bánh kẹo, snack…
 
18. Ung thư nhiều không phải do thực phẩm bẩn
 
– Sự thật: thực phẩm bẩn chứa nhiều hoá chất tổng hợp công nghiệp độc hại gây ra sự đột biến tế bào, làm rối loạn quá trình chuyển hoá của cơ thể. Các hoá chất này được sử dụng trong quá trình sản xuất (trừ sâu, diệt cỏ, phân hoá học…), chế biến (tạo màu, làm mềm, tạo mùi vị, hương thơm giả…), bảo quản. Cơ thể người hoàn toàn không tiêu hoá được những hoá chất này và xem chúng như chất độc cần được thải ra ngoài. Khi chức năng bài tiết giải độc bị “quá tải”, các hoá chất này xâm nhập vào các cơ quan trong cơ thể, gây ra đột biến tế bào, từ đó khiến tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Theo các thống kê tại VN, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35% – 40%, cao nhất trong số các tác nhân gây ung thư.
 
19. Bột ngọt hay mì chính là phụ gia an toàn có thể sử dụng hàng ngày
 
– Sự thật: Bột ngọt còn được gọi là mì chính, có tên hoá học là monosodium glutamate (MSG), kí hiệu phụ gia thực phẩm E621. Năm 1957, thử nghiệm MSG trên động vật cho thấy 100% các tế bào thần kinh ở lớp trong võng mạc bị phá huỷ hoàn toàn. Năm 1968, tiến sĩ Olney thuộc Khoa tâm thần học tại Đại học Washington đã lặp đi lặp lại các thử nghiệm cho thấy MSG không những phá huỷ các tế bào thần kinh võng mạc mà còn phá huỷ các tế bào não, gây ra “Hợp chứng bột ngọt” (MSG Symptom Complex), chỉ những người bị phản ứng phụ sau khi ăn bột ngọt với các biểu hiện như tê, tim đập nhanh. Những nghiên cứu chuyên sâu gần đây đã chỉ ra bột ngọt là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson bằng khả năng “giết chết” các tế bào não khoẻ mạnh.
 
20. Cần sa tự nhiên (cannabis/marijuana/weed) là chất độc hại gây nghiện nên phải cấm sử dụng
 
– Sự thật: theo thống kê ở Hoa Kỳ, cần sa không gây ra bất cứ cái chết nào cho con người, trong khi rượu và thuốc lá là những nguyên nhân tử vong hàng đầu. Những ai thử hút cần sa đều không hề bị nghiện và bạn không thể chết vì quá liều cần sa (mặc dù có những tác dụng phụ khi quá liều). Trên thực tế con người đã dùng cần sa suốt nhiều thiên niên kỷ. Việc biến cần sa thành “bất hợp pháp” và đánh đồng nó với heroin xuất phát từ vấn đề phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ (kỳ thị người Mexico) cũng như phục vụ mục đích kiểm soát các sắc dân và cộng đồng. Các nhà khoa học đã khẳng định cần sa tự nhiên không liên quan đến hội chứng bạo lực, điên rồ hay mất trí của con người. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hoạt chất THC (Tetra Hydro Cannabinol) và CBD (cannabidiol) trong cần sa có tác dụng kháng ung thư (anti- tumors), chống động kinh (anti-epileptic), chống oxy hoá (antioxidant), bảo vệ thần kinh (neuroprotection), chống viêm, kháng sinh, chống virus, chống nấm… và đặc biệt hỗ trợ điều trị các bệnh thần kinh, mất trí nhớ (như Alzheimer, Parkinson) hết sức hiệu quả.
 
21. Vacxin rất an toàn và là cứu tinh của nhân loại
 
– Sự thật: vacxin là một nồi lẩu thập cẩm các hoá chất cực độc bao gồm nhôm, thuỷ ngân, formaldehyde… với liều lượng khủng khiếp trong mỗi mũi tiêm. Các bệnh truyền nhiễm (ho gà, sốt ban đỏ, bạch hầu, sởi…) giảm mạnh rất lâu từ trước khi vacxin được áp dụng đại trà. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy sự suy giảm của các bệnh truyền nhiễm tại các nước phát triển không liên quan gì đến tiêm chủng, mà là do tỷ lệ nghèo đói giảm đi. Mỗi năm ở vn ghi nhận hàng ngàn trường hợp dị ứng sau tiêm chủng, trong đó gần trăm trường hợp biến chứng nặng và tử vong. Tỷ lệ phản ứng với vacxin tuy nhỏ nếu tính trên số người tiêm nhưng con số thương vong lớn là một dấu hỏi về tính an toàn của các loại vacxin hiện nay. Rất nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh sự hiệu quả và an toàn của vacxin mà khoa học chưa thể giải thích được: (1) kháng thể tự nhiên của cơ thể hay sự sản sinh kháng thể từ vacxin đã đẩy lùi mầm bệnh? (2) Nhiều người không tiêm vacxin và cũng không mắc bệnh khi dịch ập đến? (3) Nhiều người tiêm vacxin và vẫn mắc bệnh khi dịch ập đến? (4) các vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, môi trường… tác động ra sao trong việc đẩy lùi dịch bệnh hay vacxin nhận hết “công lao”?
 
Hiện nay, các trường hợp tử vong và biến chứng cứ đều đặn xảy ra trên tất cả các loại vacxin nhưng không hề có bất cứ sự bồi thường hay thừa nhận nào từ nhà sản xuất, mà luôn được “gán ghép” cho các nguyên nhân khác. Các báo cáo mật được công bố gần đây đã hé lộ những sự thật “lạnh gáy”.
 
22. Collagen giúp “trẻ hoá” làn da và căng da mặt
 
– Sự thật: việc ăn hay uống Collagen cũng tương tự như ăn da gà, da heo hay các thực phẩm giàu đạm khác và được hệ tiêu hoá chuyển hoá thành các amino acid mà cơ thể hấp thụ được. Tuy nhiên, để tổng hợp Collagen thì cơ thể không chỉ cần amino acid mà cả các chất dinh dưỡng và vitamin khác (như đồng, vitamin A, C…) kết hợp với các chất màu thực vật anthocyanidin (có nhiều trong quả việt quất, mâm xôi…) và một chế độ tập luyện vận động của cơ thể để thúc đẩy sự chuyển hoá của cơ thể và tạo ra các chất này.
 
23. Nước mắm công nghiệp, mì ăn liền “an toàn” cho việc sử dụng hàng ngày
 
– Sự thật: “nước mắm” công nghiệp và mì ăn liền đều chứa các phụ gia hoá chất vô cùng độc hại nhằm mục đích tạo mùi thơm, màu sắc, và vị ngọt giả tạo đánh lừa các giác quan của người sử dụng, phổ biến bao gồm axit amin (260), chất ổn định (466), chất tạo màu HT155 (tên gọi khác là E155 hay Brown HT), chất điều vị monosodium glutamate (621) (tên gọi phổ biến là bột ngọt hay mì chính), chất bảo quản sodium benzoate (211) và potassium sorbate (202), chất tạo ngọt tổng hợp aspartame (951), chất làm dày, màu tổng hợp, và nhiều hoá chất phụ gia khác nhau. Trong đó, một số chất thậm chí đã bị các quốc gia phát triển nghiêm cấm sử dụng vì gây độc ở bất cứ liều lượng nào cũng như có khả năng cao gây ung thư như chất tạo ngọt aspartame (951), tạo màu HT155, phẩm màu Sunset Yellow FCF (110), chất bảo quản chứa gốc benzoate (sodium benzoate)… Loại “nước mắm” chế biến từ phòng thí nghiệm như thế này được gọi tên là nước chấm công nghiệp (seasoning sauce) ở các quốc gia phát triển, chứ không phải nước mắm làm từ cá (fish sauce). Nhưng ở VN thì nó vẫn được dán nhãn “nước mắm” nhằm mục đích thương mại, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng “chưa thông thái”.
 
24. Thịt chăn nuôi công nghiệp “an toàn” cho người tiêu dùng
 
– Sự thật: heo công nghiệp được nuôi hoàn toàn bằng các loại cám công nghiệp, thành phần bao gồm các sản phẩm biến đổi gen (ngô, đậu nành) trộn lẫn với các hoá chất tăng trọng tạo nạc (phổ biến nhất là Cysteamine, Clenbutarol, Sabultamol, Ractopamine) nhằm giúp heo lớn nhanh như thổi, trung bình heo tăng 1,5 kg đến 2 kg/ngày, nuôi chừng 3 tháng là được hơn 1 tạ thịt heo hơi. Ăn thịt heo công nghiệp tức là cũng gián tiếp ăn luôn các hoá chất tăng trọng, tạo nạc, kháng sinh, thực phẩm biến đổi gen. Hậu quả của nó bao gồm suy giảm hệ miễn dịch (kháng thuốc kháng sinh vô cùng nguy hiểm), dậy thì sớm, béo phì, rối loạn tiêu hoá… Gà công nghiệp cũng được nuôi theo cách tương tự như heo và là món bán chạy nhất trong các cửa hàng thức ăn nhanh.
 
25. Bùn thải là “phân hữu cơ” và an toàn khi sử dụng cho vườn nhà
 
– Sự thật: bùn thải thật ra là nước thải sinh hoạt và công nghiệp được tái chế nên rất độc hại, chứa nhiều kim loại nặng, hoá chất công nghiệp, và thuốc sử dụng trong y khoa.
 
Tôn sùng “khoa học” một cách mù quáng, đặc biệt là tin tưởng tuyệt đối vào những gì báo chí và các cơ quan quản lý công bố thì rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân. Giới Khoa Học thực ra cũng là một xã hội thu nhỏ, có đúng có sai, có tốt có xấu, có những thế lực hắc ám và cũng có những trái tim tâm huyết nhiệt thành. Nếu bạn biết những ai tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học, ai trả lương cho các nhà khoa học và những ai đang “hưởng lợi” từ các kết quả khoa học thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại về những sự tin tưởng mà bạn đã từng có ở Khoa Học.
 
Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, tìm hiểu và sàng lọc thông tin để không bị mê lạc trong ma trận truyền thông là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình và xã hội.
 
Tân Sinh Net
(Sưu tầm và biên soạn từ Internet)